Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama ngày 23/5 đã lần đầu tiên công bố kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của chính phủ, theo đó căn cứ này vẫn nằm trong tỉnh Okinawa.

Tuyên bố với Tỉnh trưởng Hirokazu Nakaima của tỉnh Okinawa, Thủ tướng Hatoyama khẳng định chính phủ kết luận rằng cần phải đề nghị người dân địa phương chấp nhận việc tái bố trí căn cứ trên tại khu vực thuộc thành phố Nago, ít dân cư hơn.

Ông cũng xin lỗi vì đã không giữ đúng cam kết đưa căn cứ ra khỏi tỉnh này.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh việc tái bố trí căn cứ Futenma tại Okinawa là một quyết định "đau buồn" nhằm đạt được việc hoàn trả đất mà căn cứ trên tọa lạc cho người dân địa phương và bày tỏ "sự xin lỗi chân thành do gây ra quá nhiều rắc rối" đối với người dân trong quá trình tiến tới quyết định này.

Ông Hatoyama cho biết chính phủ từ bỏ kế hoạch di chuyển hoàn toàn căn cứ không quân trên khỏi Okinawa vì quan ngại những bất ổn tại khu vực Đông Á.

Về phần mình, Tỉnh trưởng Nakaima đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về quyết định của chính phủ và cho rằng "rất khó" đối diện với kế hoạch trên.

Trong một động thái liên quan, thủ lĩnh đảng Dân chủ xã hội Nhật Bản (SDP) ngày 23/5 tuyên bố bà sẽ phản đối kế hoạch trên của chính phủ. Đảng này hiện là một thành viên trong liên minh cầm quyền gồm ba chính đảng do đảng Dân chủ Nhật Bản của ông Hatoyama đứng đầu.

Hiện có khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản, trong đó hơn một nửa đóng ở đảo Okinawa, nơi người dân phản đối gay gắt sự có mặt của quân đội Mỹ do tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là các hành vi phạm tội của lính Mỹ.

Trước khi lên nắm quyền, trong chiến dịch vận động tranh cử mùa Hè năm ngoái, Thủ tướng Hatoyama đã cam kết sẽ chuyển căn cứ Futenma khỏi Okinawa./.

(TTXVN/Vietnam+)