Nhat Ban dien tap an ninh mang chuan bi cho Olympic hinh anh 1Một sân vận động dự kiến tổ chức Olympic mùa hè 2020 tại Tokyo. (Nguồn: aasarchitecture.com)

Ngày 18/3, Nhật Bản tổ chức cuộc diễn tập đối phó với các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ, động thái nhằm chuẩn bị cho lần đăng cai sự kiện Olympic 2020.

Theo ông Ikuo Misumi, chuyên gia máy tính của Trung tâm an ninh thông tin quốc gia Nhật Bản, cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 50 chuyên gia an ninh mạng tập trung tại một trung tâm phản ứng nhanh ở Tokyo, cùng với hơn 100 chuyên gia khác bên ngoài, chống lại một cuộc tấn công giả định nhằm vào 21 trang mạng của các cơ quan, bộ ngành của Chính phủ Nhật Bản và 10 công ty, tập đoàn công nghiệp.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng việc lần đầu tiên đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020 kể từ năm 1964 sẽ có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các tội phạm mạng. Ông Misumi cho biết số hệ thống máy tính ở Nhật Bản bị tin tặc nước ngoài và trong nước tấn công đã tăng gấp đôi trong năm 2013.

Trước đây, một cuộc diễn tập chống tấn công mạng tương tự đã được Anh tổ chức trong kỳ đăng cai Olympic 2012. Tại cuộc diễn tập này, nhiều "hacker mũ trắng" đã được mời đến để kiểm tra khả năng chống trả của hệ thống máy tính trước các cuộc tấn công của tin tặc.

Trong thực tế, cuộc diễn tập đã giúp Anh đã tránh được rất nhiều cuộc tấn công mạng vào thời điểm tổ chức Olympic 2012.

Mặc dù Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua một đạo luật nghiêm khắc về bảo vệ bí mật nhà nước, song nước này vẫn không thể chống lại tất cả các cuộc tấn công mạng hiện nay.

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản cũng đã nhất trí tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công nghệ hàng đầu của nước này trước các hoạt động tình báo công nghiệp.

Tuần trước, tập đoàn Toshiba của Nhật đã đệ đơn kiện công ty cung cấp thiết bị lưu trữ SK Hynix của Hàn Quốc vì cho rằng một nhân viên nghỉ hưu của Toshiba đã cung cấp trái phép công nghệ vi mạch quan trọng của tập đoàn này cho Hynix.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Nhật Bản Yamamoto hồi tháng trước đã triệu tập một cuộc họp đầu tiên của các quan chức an ninh mạng từ các bộ ngành chính phủ và cơ quan cảnh sát, cùng với sự tham dự của các chuyên gia công nghệ thông tin, nhằm tìm kiếm cách tiếp cận thống nhất cho vấn đề an ninh mạng.

Theo dự kiến, nhóm này sẽ bắt đầu đưa ra các khuyến nghị đảm bảo an toàn thông tin cho Chính phủ Nhật Bản vào mùa Hè năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)