Nhat Ban dieu chinh cach thong ke COVID-19 de giam tai cho co so y te hinh anh 1Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản sẽ điều chỉnh cách thức thống kê đối với người mắc bệnh COVID-19 nhằm giảm tải gánh nặng nghiệp vụ hành chính cho các cơ sở y tế, vốn chịu áp lực lớn trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản sẽ điều chỉnh theo hướng chỉ yêu cầu các trung tâm y tế báo cáo chi tiết về triệu chứng bệnh, lịch sử tiêm chủng… của bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ biến chứng nặng, như người cao tuổi hoặc người có bệnh nền.

Đối với những đối tượng khác, chính phủ Nhật Bản yêu cầu báo cáo số lượng ca nhiễm để có thể nắm bắt được xu hướng lây lan dịch bệnh của từng địa phương.

Theo Luật Đặc biệt về phòng chống dịch cúm và các bệnh truyền nhiễm mới được Quốc hội Nhật Bản sửa đổi tháng 3/2020, dịch COVID-19 được xếp loại 2 trong thang xếp loại 5 bậc.

Các cơ sở y tế phải báo cáo số liệu bệnh nhân và các thông tin chi tiết đi kèm cho chính phủ thông qua phần mềm có tên gọi “HER-SYS.”

Trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 7 tại Nhật Bản đang bùng phát mạnh mẽ, số lượng bệnh nhân tăng nhanh khiến các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn trong việc báo cáo chi tiết thông tin bệnh nhân, bên cạnh công tác khám điều trị hàng ngày.

[Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng có]

Chính phủ Nhật Bản chủ trương giảm gánh nặng hành chính cho các cơ sở y tế thông qua điều chỉnh cách thống kê, song việc điều chỉnh vẫn phải đảm báo nắm bắt xu hướng lây nhiễm, đặc biệt với số bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nhật Bản đang ghi nhận làn sóng dịch lần thứ 7 bùng phát mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc, trong đó, nhiều ngày số ca nhiễm mới đạt mức cao nhất trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, theo thống kê của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, số ca mắc COVID-19 là học sinh và trẻ em trên toàn quốc trong tháng 7/2022 đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là gần 270.000 người, tăng gấp 5 lần so tháng 6.

Trước đó kỷ lục số ca nhiễm là học sinh và trẻ em từng được ghi nhận là 251.469 người tại thời điểm tháng 2/2022.

Số ca nhiễm trong tháng 7 tập trung chủ yếu là học sinh tiểu học (147.698 người), học sinh trung học (65.159 người) và học sinh cấp 3 (48.605 người)./.

 
Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)