Nhat Ban: Hai vo chong nghi sy bi bat vi dung tien tranh cu phi phap hinh anh 1Hạ nghị sỹ Kawai Katsuyuki (trái) và vợ là Thượng Nghị sỹ Kawai Anri. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/6, các công tố viên Nhật Bản đã bắt hai nghị sỹ, gồm Hạ nghị sỹ Kawai Katsuyuki, cựu Bộ trưởng Tư pháp và vợ là Thượng Nghị sỹ Kawai Anri vì tình nghi vợ chồng ông này vi phạm luật bầu cử.

Đây là những nghị sỹ từng là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Theo đài truyền hình NHK, các công tố viên cho rằng ông Kawai Katsuyuki đã sử dụng khoảng 24 triệu yen (hơn 220.000 USD) từ quỹ tranh cử chi cho các chính trị gia và cá nhân khác ở tỉnh Hiroshima để đổi lấy sự ủng hộ cho bà Kawai Anri, người đã ra tranh cử và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7/2019.

Họ cũng nghi ngờ bản thân bà Kawai Anri chi tổng cộng 1,5 triệu yen (khoảng 10.000 USD) tiền mặt cho khoảng 100 người vì mục đích tương tự.

[Thêm một bộ trưởng trong Chính phủ Nhật Bản tuyên bố từ chức]

Sau cuộc bầu cử Thượng viện đó, ông Kawai đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp. Tuy nhiên ông buộc phải từ chức sau khi vụ bê bối này bị phơi bày vào tháng 10/2019.

Hôm 17/6, vợ chồng ông Kawai đã nộp đơn xin rút khỏi LDP với lý do không muốn gây ra thêm bất cứ vấn đề nào cho đảng này. Ủy ban Đạo đức của đảng cầm quyền đã quyết định chấp nhận đơn.

Mặc dù vậy, hôm 17/6, vợ chồng ông Kawai vẫn có mặt tại Quốc hội. Ông Kawai tái khẳng định không liên quan tới bất cứ hành động chính trị mờ ám nào và không làm bất cứ điều gì trái pháp luật, trong khi bà Kawai không bình luận gì về vấn đề này./.

(Vietnam+)