Nhat Ban han che giao dich voi Ngan hang Trung uong Lien bang Nga hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định hạn chế giao dịch với Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga. Đây là biện pháp trừng phạt tài chính mới nhất mà Tokyo áp đặt lên Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự liên quan tới Ukraine. 

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nhằm đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine lên các thị trường tài chính và thảo luận về biện pháp trừng phạt có thể gây tổn hại đáng kể cho nền kinh tế Nga.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, ông Masato Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, cho biết giới chức tài chính và tiền tệ Nhật Bản sẽ “hợp tác chặt chẽ với các thành viên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và cộng đồng quốc tế để gây thiệt hại tối đa cho Nga.”

Theo Thứ trưởng Kanda, Bộ Tài chính, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) và BoJ sẵn sàng đối phó với bất cứ tác động tiềm tàng nào mà biện pháp trừng phạt trên có thể gây ra cho các thị trường tài chính Nhật Bản.

Thứ trưởng Kanda cũng cho biết các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm G7 dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 1/3.

[Ngân hàng trung ương Nga: SWIFT có thể được thay thế bằng FSFS]

Trước đó, hôm 27/2, Nhật Bản đã ủng hộ các nỗ lực của một số nước thành viên khác trong nhóm G7 loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, khiến đồng ruble (rúp) bị mất giá mạnh và buộc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga phải tăng lãi suất từ 9,5% lên 20% nhằm ngăn chặn nguy cơ đồng bản tệ bị rơi tự do.

Mặc dù vậy, nhiều thành viên thị trường đã bày tỏ quan ngại rằng việc loại Nga ra khỏi các giao dịch quốc tế có thể sẽ đẩy giá hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt, tiếp tục tăng mạnh./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)