Nhat Ban hoi thuc Han Quoc 'hanh dong than trong' ve GSOMIA hinh anh 1GSOMIA giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được ký năm 2016. (Nguồn: euronews.com)

Ngày 15/11, Nhật Bản đã hối thúc Hàn Quốc suy nghĩ lại quyết định chấm dứt Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) vốn giúp hai quốc gia láng giềng châu Á này đối phó các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trong cuộc gặp tại Tokyo, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á-châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigeki Takizaki và Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Kim Jung-han đã không đạt được tiến triển đáng kể nào hướng tới giải quyết hiềm khích giữa hai nước do bất đồng liên quan tới việc bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến, nguyên nhân khiến quan hệ giữa hai nước rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong những năm qua.

Ông Shigeki Takizaki đã kêu gọi Hàn Quốc "hành động thận trọng" liên quan đến GSOMIA.

[Quan chức quân sự cấp cao Mỹ hối thúc Hàn Quốc duy trì GSOMIA với Nhật]

GSOMIA giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được ký năm 2016. Hiệp định này sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/11 tới, sau quyết định ngày 22/8 vừa qua của Seoul không gia hạn Hiệp định sau khi Tokyo công bố các quy định hạn chế xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho rằng động thái này của Nhật Bản là nhằm trả đũa quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc buộc các công ty Nhật Bản bồi thường các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc rút lại quyết định vì GSOMIA được xem là rất quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn tại khu vực, song Seoul vẫn giữ lập trường chỉ xem xét lại quyết định này khi Tokyo có những động thái thay đổi trước./.

Mạnh Cường (TTXVN/Vietnam+)