Nhat Ban hy vong lien Trieu se thao luan nghiem tuc ve hat nhan hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái, phía trước) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải, phía trước) duyệt đội danh dự tại quảng trường ở làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng Yonhap đưa tin Chính phủ Nhật Bản ngày 27/4 đã bày tỏ hy vọng rằng lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ có các cuộc thảo luận "nghiêm túc" về vấn đề phi hạt nhân hóa ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc họp tại làng biên giới Panmunjom.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản cũng hy vọng tại cuộc họp thượng đỉnh sẽ bao gồm các cuộc thảo luận "tích cực" nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

[Chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử]

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh: "Tôi muốn khen ngợi Chính phủ Hàn Quốc vì những nỗ lực dẫn tới đã dẫn tới cuộc họp ngày hôm nay. Tôi nghĩ sẽ có một cuộc thảo luận nghiêm túc giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc họp thượng đỉnh."

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, song là cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo của hai miền trong vòng 1 thập kỷ qua./.

(Vietnam+)