Nhat Ban hy vong thuc thi on dinh thoa thuan ve Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 3/8, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ hy vọng hiệp ước ký với Hàn Quốc năm 2015 về vấn đề "phụ nữ mua vui" sẽ được thực thi một cách ổn định.

Ông Kono cho hay: “Liên quan đến vấn đề này, phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 và một thỏa thuận giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã nói lên tất cả. Tôi nghĩ việc thực thi thỏa thuận một cách ổn định là điều nên làm."

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó nói rằng người dân nước này không chấp nhận thỏa thuận được ký giữa người tiền nhiệm Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

[Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản xin lỗi chính thức về phụ nữ mua vui]

Trong khuôn khổ thỏa thuận, Nhật Bản đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (tương đương khoảng 9 triệu USD) tới một quỹ hỗ trợ các nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ. Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ "sự hối tiếc và xin lỗi" về những tổn thương mà các nạn nhân phải trải qua. Chính phủ hai nước cũng nhất trí vấn đề này sẽ “được giải quyết theo hướng không thể đảo ngược” nếu cả hai hoàn thành nghĩa vụ của mình./.
(Vietnam+)