Nhat Ban keu goi Han Quoc de xuat giai phap cho cac van de thoi chien hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Ngày 19/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Hàn Quốc đưa ra những đề xuất “cụ thể” nhằm giải quyết các vấn đề song phương có từ thời chiến. Động thái này của ông Motegi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Motegi cho biết: “Rất khó để đánh giá khi chỉ dựa trên tuyên bố từ phía Hàn Quốc rằng nước này muốn giải quyết các vấn đề (với Nhật Bản). Tôi muốn có sự đánh giá sau khi nhìn thấy các đề xuất cụ thể từ phía Hàn Quốc.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ thảo luận với Nhật Bản về một giải pháp “mà các nguyên đơn có thể nhất trí” và “thuyết phục họ ở mức nhiều nhất có thể.”

[Nhật Bản cân nhắc đáp trả phán quyết của Hàn Quốc về “phụ nữ mua vui”]

Quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã rơi xuống mức tồi tệ nhất sau khi năm 2018 Tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động thời chiến. Nhật Bản đã phản đối phán quyết này của tòa án Hàn Quốc, cho rằng điều này vi phạm thỏa thuận năm 1965 giữa hai nước vốn đã giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945.

Theo Ngoại trưởng Motegi, bất kỳ thiệt hại nào đối với các công ty Nhật Bản đều gây tổn thất “không thể sửa chữa được” cho quan hệ song phương Hàn Quốc-Nhật Bản./.

 
(TTXVN/Vietnam+)