Nhat Ban khoi dong Nam Chu tich G20 voi trong tam ve lao hoa dan so hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 17/1 cho biết các thách thức đặt ra do thực trạng lão hóa dân số là một trong những vấn đề chủ chốt sẽ được thảo luận tại hội nghị của nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm 2019.

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề trước thềm cuộc gặp các thứ trưởng tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương G20, mở đầu cho một loạt hội nghị trong năm Chủ tịch G20 của Nhật Bản, ông Kuroda nhấn mạnh việc duy trì tăng trưởng kinh tế và sự vững chãi về tài chính trong bối cảnh dân số đang già đi nhanh chóng không phải là vấn đề của riêng các nền kinh tế phát triển.

Ông nói: "Trong khi một số nền kinh tế mới nổi trong G20 hiện đang chứng kiến lực lượng lao động trẻ tuổi gia tăng mạnh, sớm hay muộn các nước này cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề lão hóa dân số. Vì vậy, các thành viên G20 cần học hỏi lẫn nhau về các điều kiện dân số, thiết lập thể chế và chính sách ứng phó." 

[Kỷ lục mới: Hơn 20% dân số Nhật Bản là các cụ già hơn 70 tuổi]

Nhật Bản là nước có dân số già nhất trong nhóm G20 và đang phải đối mặt với các thách thức như một lực lượng lao động ngày càng phụ thuộc vào người già và chi phí cho an sinh xã hội tăng cao.

Bên cạnh vấn đề lão hóa dân số, một chủ đề quan trọng khác sẽ được thảo luận tại các cuộc gặp là sự bất cân bằng toàn cầu.

Trong khi Washington tăng thuế nhằm giảm mức thâm hụt thương mại hàng hóa đang quá lớn của Mỹ, Nhật Bản lại hy vọng thúc đẩy một cách nhìn toàn diện hơn, bao gồm cả thương mại dịch vụ và thu nhập từ đầu tư ra nước ngoài.

Nhật Bản cũng muốn thúc đẩy thảo luận về nợ bền vững tại các nền kinh tế có thu nhập thấp, tìm cách kiềm chế cái mà một số người cho là cho vay thái quá của Trung Quốc, và đánh thuế vào các hoạt động kinh doanh kỹ thuật số của các "gã khổng lồ công nghệ" như Google LLC.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đăng cai tổ chức các hội nghị G20 kể từ khi thành lập diễn đàn này năm 1999.

Theo kế hoạch, Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng G20 sẽ diễn ra tại Fukuoka, miền Tây Nhật Bản, từ ngày 8-9/6, sau đó là Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka từ ngày 28-29/6.

G20 gồm Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada, Mexico, Argentina, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Indonesia, Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)