Nhat Ban, Nga nhat tri thuc day dam phan hiep uoc hoa binh hinh anh 1Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Kyodo)

Một quan chức Nhật Bản cho biết ngày 25/9, tân Ngoại trưởng nước này Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã nhất trí phát triển quan hệ song phương bằng việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt tình trạng thù địch giữa hai nước từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ông Motegi, người đảm nhận chức vụ nói trên trong đợt cải tổ nội các hôm 11/9, được dẫn lời khi trao đổi với ông Lavrov trong cuộc hội đàm song phương rằng: "Tôi muốn nói với ngài về nhiều vấn đề, trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động kinh tế chung của chúng ta (tại các hòn đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido)."

[Nhật Bản phản ứng về chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới đảo tranh chấp]

Tuy nhiên, tại cuộc gặp này, hai ngoại trưởng không thảo luận chi tiết về tranh chấp lãnh thổ trong ngày 25/9.

Hai nước đã nhất trí sớm sắp xếp một chuyến thăm của ông Motegi tới Nga. Theo chiều ngược lại, ông Lavrov có kế hoạch tới Nhật Bản để tham gia cuộc họp ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản, vào tháng 11 tới./.

(Vietnam+)