Nhat Ban: Ngua dua ve dich dau tien du khong co nguoi cuoi hinh anh 1Vanyar đã về đích đầu tiên dù không có nài ngựa điều khiển. (Nguồn: Oddity Central)

Trong mỗi cuộc đua ngựa, các nài ngựa có vai trò cực kỳ quan trọng. Họ không chỉ đơn giản là cưỡi và điều hướng mà còn phải kiểm soát tốc độ của con ngựa.

Ví dụ như họ thúc nó chạy thật nhanh từ đầu cuộc đua, hay cần giữ sức để bứt tốc vào những mét cuối cùng. Họ cần kiểm soát tốc độ của con ngựa ngay khi nó bắt đầu rời cổng chuồng và tính toán toàn bộ chiến thuật chuyển động trong cuộc đua.

Ít nhất, đây là điều mà hầu hết những người đam mê bộ môn đua ngựa sẽ nói với bạn. Nhưng một chú ngựa đua gần đây đã chứng minh rằng tay nài ngựa hàng ngày cưỡi lên nó hóa ra chỉ là thứ làm tăng trọng lượng mà thôi.

Vanyar là con ngựa mang số 5 đã về đích đầu tiên trong cuộc đua ngựa Tokyo Stakes 2023. Dù chạy thắng những con ngựa khác, Vanyar vẫn bị loại, do nó bị mất tay nài ngựa khi cuộc đua đang diễn ra. Nhưng điều này không làm giảm đi độ nổi tiếng của chú ngựa.

Cuộc đua Tokay Stakes 2023 được tổ chức vào ngày 22/1 vừa qua. Đây là cuộc đua trên nền sân đất đầu tiên trong năm, khi hầu hết các cuộc thi quan trọng khác đều diễn ra trên sân cỏ.

Vừa ra khỏi cổng xuất phát, tay nài của Vanyar đã mất thăng bằng và ngã nhào xuống đất. Sự cố tương tự có thể xảy ra mọi lúc, và trong phần lớn các trường hợp, do không có ai kiểm soát, con ngựa sẽ tự đi chệch hướng rồi rời khỏi đường đua. Nhưng bất ngờ thay, Vanyar lại không tuân theo quy luật thông thường này.

Mặc dù ban đầu Vanyar bị tụt lại phía sau vì cú ngã của tay nài ngựa, nhưng sau đó nó dần chạy vượt qua những con ngựa khác, cho đến khi chạm vạch đích. Các bình luận viên theo dõi cuộc đua cũng để ý tới màn thi đấu bất ngờ của Vanyar và họ rất phấn khích khi thấy nó cán đích đầu tiên.

Thậm chí người ta còn có thể nhìn thấy vẻ mặt tuyệt vọng của tay nài về nhì (thực chất vẫn là người thắng cuộc) khi anh ta cố thúc con ngựa của mình chạy nhanh hơn. Nhưng Vanyar chạy quá nhanh nên không con ngựa nào khác có thể vượt qua nổi nó.

Điều gây ngạc nhiên và thú vị là Vanyar có khả năng tự kiểm soát tốc độ rất tốt trong suốt cuộc đua. Nó còn dành sức để bứt tốc vào những đoạn cuối cùng của đường đua, và chỉ giảm tốc độ ngay khi đã băng qua vạch đích. Sau khi "chiến thắng", Vanyar nó thản nhiên chạy đến lối ra, như thể vẫn được một nài ngựa điều khiển.

Được biết đoạn video ghi lại màn thi đấu ấn tượng của Vanyar đã trở nên nổi tiếng và được chia sẻ rộng rãi không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở Hàn Quốc và các nước châu Á khác./.

(Vietnam+)