Nhat Ban phat bao dong sau khi Trieu Tien phong vat the la hinh anh 1Hình ảnh do Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng phát ngày 19/12/2022 về vụ phóng thử tên lửa mang vệ tinh thực nghiệm tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã phát đi báo động từ hệ thống J-Alert vào lúc 6 giờ 30 sáng 31/5 (giờ Nhật Bản), cảnh báo: “Một tên lửa có thể đã được phóng từ phía Triều Tiên. Hãy tìm nơi trú ẩn kiên cố trong các tòa nhà hoặc dưới hầm ngầm. Báo động được áp dụng cho khu vực Okinawa.”

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đang thu thập thông tin để đánh giá xem liệu có bất kỳ tác động nào của vụ phóng đối với Nhật Bản hay không.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng đã phát thông báo về việc Triều Tiên bắn tên lửa về phía Nam, khiến chính quyền thủ đô Seoul phải cảnh báo người dân chuẩn bị sơ tán.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã nhóm họp khẩn và xác định vụ phóng trên được thực hiện từ khu vực làng Dongchang ở khu vực bờ biên phía Tây của Triều Tiên lúc 6 giờ 29 sáng 31/5 theo giờ địa phương và "phương tiện phóng" đã bay qua vùng biển xa về phía Tây của đảo Baengnyeong của Hàn Quốc.

Vụ phóng không ảnh hưởng đến khu vực Seoul. JCS cho biết "phương tiện phóng" của Triều Tiên biến mất khỏi radar trước khi đến điểm rơi dự kiến và nhiều khả năng đã phát nổ trong không trung.

Vụ phóng được thực hiện sau khi vào đầu tuần này, Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng một vệ tinh trinh sát quân sự vào vũ trụ trong khoảng thời gian từ ngày 31/5-11/6 tới./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)