Nhat Ban se cho An Do vay 100 ty yen de xay he thong tau dien ngam hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Nhật Bản đã cam kết cung cấp cho Ấn Độ khoản vay trị giá 100 tỷ yen (940 triệu USD) để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố Mumbai, và gần 50 tỷ yen cho các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Với số tiền trên, Tokyo đã cam kết tổng cộng 384,1 tỷ yen cho Ấn Độ vay trong tài khóa hiện nay, kết thúc vào tháng 3. Đây là số tiền cho vay lớn nhất mà Nhật Bản dành cho một nước đơn lẻ trong vòng một năm.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận cho vay sau khi tiến hành cuộc đối thoại chiến lược song phương lần thứ 9 ở thủ đô Tokyo.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bên cạnh hệ thống tàu điện ngầm ở Mumbai, khoản vay trị giá 49 tỷ yen sẽ dành cho một nhà máy khử muối biển và công nghệ giảm tắc nghẽn giao thông tại Chennai, bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, và các hoạt động trồng cây xanh ở bang Himachal Pradesh, miền Bắc.

[Nhật Bản-Ấn Độ tăng cường hợp tác về kinh tế và chống khủng bố]

Trong nhiều năm trở lại đây, Nhật Bản và Ấn Độ đã nỗ lực củng cố các quan hệ kinh tế và an ninh song phương. Năm 2014, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên "đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu" tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. Vòng đối thoại chiến lược trước giữa Ngoại trưởng hai bên đã diễn ra tại Ấn Độ tháng 1/2015.

Đây là lần đầu tiên bà Swaraj thăm Nhật Bản kể từ khi nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Ấn Độ hồi tháng 5/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)