Nhật Bản sẽ gia hạn biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 13 địa phương

Chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung một tỉnh vào danh sách các khu vực áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm, bao gồm các hạn chế về giờ hoạt động của các nhà hàng và doanh nghiệp phục vụ đồ ăn.
Nhật Bản sẽ gia hạn biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 13 địa phương ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Nagoya,Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo chính phủ nước này sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và 12 tỉnh khác thêm 3 tuần trong bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lây lan nhanh.

Các biện pháp hạn chế sẽ kéo dài đến ngày 6/3, thay vì kết thúc vào 13/2 như dự kiến ban đầu. Quyết định cuối cùng về việc gia hạn các biện pháp này sẽ được chính phủ công bố trong ngày 10/2 sau khi tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia.

Phát biểu với phóng viên ngày 9/2, ông Kishida cho biết chính phủ đang tham vấn với các ủy ban chuyên gia về việc gia hạn các biện pháp phòng dịch vì tình hình hiện nay chưa đủ an toàn để nới lỏng. Ông cũng cảnh báo có nguy cơ hoạt động kinh tế sẽ bị cản trở khi số ca mắc tăng.

Cũng theo Thủ tướng Kishida, Chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung một tỉnh vào danh sách các khu vực áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm, bao gồm các hạn chế về giờ hoạt động của các nhà hàng và doanh nghiệp phục vụ đồ ăn. Theo đó, tỉnh Kochi sẽ là địa phương thứ 36 trên cả nước áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm từ ngày 12/2 đến 6/3.

[Số bệnh nhân nặng tại Nhật Bản lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua]

Trước đó, ngày 8/2, chính quyền hủ đô Tokyo và 12 tỉnh khác của Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ gia hạn các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài các địa phương trên, nếu số ca mắc mới tiếp tục tăng, gây áp lực lên hệ thống y tế quốc gia thì 21 tỉnh còn lại cũng có thể sẽ xin gia hạn biện pháp phòng dịch trọng điểm sau ngày hết hiệu lực dự kiến là vào 20/2.

Thời gian gần đây, số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 mỗi ngày tại Nhật Bản liên tục tăng lên các mức cao kỷ lục trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra đang dâng cao.

Trong phát biểu mới, Thủ tướng Kishida cũng cho biết chính quyền trung ương sẽ thiết lập 1.000 cơ sở y tế để điều trị bệnh nhân COVID-19, phối hợp với chính quyền địa phương ở Tokyo và Osaka.

Trong khoảng 2 năm đại dịch COVID-19 xảy ra, Nhật Bản từng áp dụng các lệnh khẩn cấp ở các cấp độ khác nhau để ngăn ngừa dịch lây lan. Trong khi lệnh khẩn cấp quốc gia yêu cầu đóng cửa cả các địa điểm phục vụ đồ uống có cồn, hạn chế người tham gia các sự kiện thể thảo và văn hóa, phạt các doanh nghiệp không tuân thủ thì lệnh phòng dịch trọng điểm cho phép chính quyền các địa phương quyết định về hạn chế di chuyển và giờ hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhật Bản cũng đã đóng cửa biên giới trong gần 2 năm qua và đây cũng là biện pháp hạn chế biên giới nghiêm ngặt hơn cả so với các nước khác trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Thủ tướng Kishida cho biết sẽ cân nhắc các hành động phù hợp nhưng chưa có tín hiệu nào cho thấy các biện pháp này sẽ sớm được nới lỏng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục