Nhat Ban se tuyen bo tinh trang khan cap trong 1 thang hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 28/3/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Đài NHK ngày 6/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có ý định tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng đối với 7 tỉnh thành là Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka.

Kế hoạch này sẽ được Thủ tướng Abe trao đổi với Hội đồng Tư vấn của Chính phủ trong cuộc họp chiều cùng ngày. Nhiều khả năng tuyên bố sẽ được Thủ tướng Abe công bố vào ngày 7/4.

[Dịch COVID-19: Nhật Bản mở cửa trở lại trường học ở một số khu vực]

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chuẩn bị cho phương án ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại quốc gia Đông Bắc Á này, đặc biệt khi số ca nhiễm tại thủ đô Tokyo và các khu vực khác tăng vọt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ có cuộc họp với các cố vấn dịch bệnh cho chính phủ trong ngày 6/4, giữa lúc hiện xuất hiện một số thông tin cho biết ông sẽ sớm ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngày 7/4.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm liên tục tăng tại nhiều địa phương ở Nhật Bản, trong đó thủ đô Tokyo trong ngày 5/4 đã ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục là 148 ca, khiến chính phủ phải cân nhắc đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn./.

(Vietnam+)