Nhật Bản tạm ngưng chương trình kích cầu du lịch tại Sapporo và Osaka

Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch bệnh của Nhật Bản nêu rõ chính phủ sẽ chi trả chi phí hủy chuyến đi đặt trước tới hai thành phố này, đồng thời bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Nhật Bản tạm ngưng chương trình kích cầu du lịch tại Sapporo và Osaka ảnh 1Khách du lịch ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo News)

Các quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết nước này sẽ đưa Sapporo và Osaka ra khỏi chiến dịch tài trợ du lịch nội địa trong 3 tuần do số ca nhiễm tăng lên tại hai điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng này.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch bệnh của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nêu rõ chính phủ sẽ chi trả chi phí hủy chuyến đi đặt trước tới hai thành phố Sapporo và Osaka, đồng thời bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do quyết định trên.

Trong khi đó, các chuyến đi của người dân Sapporo tới Hokkaido - đảo chính ở cực Bắc Nhật Bản- và cư dân Osaka, miền Tây Nhật Bản, tới những khu vực khác sẽ vẫn được tài trợ trong khuôn khổ chiến dịch "Go To Travel". Mục đích của chiến dịch này là hỗ trợ nửa chi phí du lịch nội địa để giúp giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19 tới ngành du lịch.

[Thành phố đầu tiên của Đức tạm chia tay với chợ Giáng sinh]

Ông Nishimura cho biết lệnh đình chỉ này chỉ áp dụng với các điểm đến có hệ thống y tế đang chịu áp lực lớn trong việc điều trị các ca nhiễm. Một số chuyên gia cho rằng chiến dịch hỗ trợ du lịch là nguyên nhân dẫn tới gia tăng số ca nhiễm tại những khu vực này.

Trong động thái tương tự, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản Kotaro Nogami cho hay chính phủ trung ương sẽ yêu cầu chính quyền các tỉnh cân nhắc việc đình chỉ phân phối phiếu giảm giá trong chương trình “Go To Eat” - vốn nhằm mục đích khuyến khích người dân ăn ở nhà hàng, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các phiếu này.

Trước đó, Thống đốc Hokkaido, Naomichi Suzuki và Thống đốc tỉnh Osaka, Hirofumi Yoshimura cũng đã công bố kế hoạch tạm thời rút thủ phủ hai tỉnh này khỏi chương trình kích cầu du lịch của chính phủ.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã phát hiện tổng cộng 132.358 ca nhiễm, trong đó có 1.981 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục