Nhật Bản: Thống đốc BoJ đề cập tới khả năng thắt chặt tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết BoJ có thể sẽ dừng chính sách tiền tệ siêu lỏng một cách thích hợp trong khi vẫn duy trì sự ổn định của của thị trường tài chính.
Nhật Bản: Thống đốc BoJ đề cập tới khả năng thắt chặt tiền tệ ảnh 1Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda vừa nói bóng gió về khả năng ngân hàng trung ương này sẽ thắt chặt tiền tệ.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ngày 26/5, Thống đốc Kuroda cho biết BoJ “có thể sẽ thực thi chiến lược thoát (chính sách tiền tệ siêu lỏng) một cách thích hợp trong khi vẫn duy trì sự ổn định của các thị trường tài chính.”

Người đứng đầu BoJ cũng bày tỏ sự tự tin về việc thay đổi chính sách một cách suôn sẻ bất chấp sự lo ngại của nhà đầu tư về khả năng việc BoJ thay đổi chính sách theo hướng thắt chặt tiền tệ có thể sẽ khiến đồng yen tăng giá mạnh và đẩy lãi suất dài hạn tăng cao.

Phản ứng trước các phát biểu trên của Thống đốc BoJ, trong phiên giao dịch chiều 26/5, đồng yen của Nhật Bản có lúc đã tăng giá so với đồng bạc xanh của Mỹ lên mức 126,5 yen/USD.

Tuy nhiên, sáng 27/5, đồng USD đã tăng giá trở lại so với đồng yen. Vào lúc 9 giờ sáng 27/5 (giờ Tokyo), tỷ giá giữa hai đồng tiền này đứng ở mức 127,09 yen/USD, tăng nhẹ so với mức giá đóng cửa của phiên hôm qua 126,59 yen/USD.

[BOJ giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng dù nâng dự báo lạm phát]

Trước đó, trong tháng 4/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của Nhật Bản đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này có nghĩa BoJ đã hoàn thành mục tiêu mà ngân hàng trung ương này đã đặt ra từ tháng 1/2013 là nâng tỷ lệ lạm phát ở Nhật Bản lên 2%.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định nhiều khả năng BoJ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao về biến động CPI ở nước này trước khi đưa ra các bước đi đầu tiên về thắt chặt tiền tệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục