Đảo Shikotan thuộc quần đảo tranh chấp. (Nguồn: wikipedia.org)

Theo Kyodo, ngày 21/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Sugacho biết nước này đã trao công hàm phản đối chính quyền Nga về chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Y tế Veronika Skvortsova tới đảo Shikotan thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Moskva gọi là quần đảo Nam Kurils.

Trong buổi họp báo, ông Suga đã coi chuyến thăm trên của của Bộ trưởng Skvortsova tới đảo Shikotan hôm 18/7 là "điều cực kỳ đáng tiếc" và "không thể chấp nhận được do nó đi ngược với quan điểm của Tokyo đối với vấn đề tranh chấp này".

Chuyến thăm trên của Bộ trưởng Skvortsova - nhằm kiểm tra hoạt động xây dựng trên đảo này, trong đó gồm một bệnh viện - là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Nga tới quần đảo tranh chấp giữa hai nước kể từ sau chuyến thăm tới đảo Iturup (phía Nhật Bản gọi là đảo Etorofu) của cố vấn thân cận Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov hồi tháng 9/2014.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đồng thời chỉ trích chính quyền Nga hôm 17/7 đã bắt giữ các thuyền đánh bắt cá hồi của ngư dân Nhật gần quần đảo tranh chấp thuộc khu vực Hokkaido và cho rằng hành động đó là "không thể chấp nhận"./.