Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/9 cho hay ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đưa ra tuyên bố này trong khuôn khổ chuyến làm việc kéo dài năm ngày tại Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ trong hơn 2 giờ đồng hồ tại Tháp Trump, Thủ tướng Abe nêu rõ đã có cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" liên quan đến thương mại và sẽ đề cập vấn đề này một lần nữa tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương dự kiến diễn ra vào ngày 26/9, bên lề Khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

[Nhật Bản, Mỹ nhất trí quan điểm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông và Tổng thống Trump đã nhất trí tiếp thêm sức mạnh cho động lực có được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu vừa qua, và hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe cũng đề cập vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 1970 và 1980. Trước khi gặp ông Abe, Tổng thống Mỹ Trump trên trang twitter cá nhân cho hay nội dung cuộc thảo luận sẽ xoay quanh quân sự và thương mại. Ông Trump nhấn mạnh: "Mỹ đã làm rất nhiều để hỗ trợ Nhật Bản, và giờ Mỹ mong đợi một mối quan hệ có đi có lại hơn."

Cuộc gặp với Tổng thống Trump là sự kiện đầu tiên sau khi Thủ tướng Abe đặt chân tới New York để tham dự khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Abe thực hiện chuyến công du này sau khi vừa tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) thêm một nhiệm kỳ ba năm. Ông dự kiến trong chuyến công du này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ vốn là trọng tâm các nỗ lực ngoại giao của Tokyo.

Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ với Mỹ hướng tới mục tiêu chung phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Thủ tướng Abe dự kiến trong chuyến công du này sẽ bày tỏ ủng hộ việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khuôn khổ chuyến công du tại Mỹ, Thủ tướng Abe cũng có kế hoạch hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In./.