Nhieu nuoc ung ho su menh hai quan quoc te tai Eo bien Hormuz hinh anh 1Một tàu chở dầu tiến về Eo biển Hormuz ở ngoài khơi vùng biển Khasab (Oman). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Chính phủ Pháp thông báo sứ mệnh hàng hải do châu Âu đứng đầu tại Eo biển Hormuz-một tuyến hàng hải quan trọng của thế giới đang bị ảnh hưởng căng thẳng tại Trung Đông-đã nhận được sự ủng hộ chính trị của 8 nước.

Tuyên bố chung được đăng trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ chính trị của 8 nước gồm Đức, Bỉ, Đan Mạch, Hy Lạp, Italy, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Chính phủ các nước đều chia sẻ nhận định rằng tình hình hiện nay tại vùng Vịnh và Eo biển Hormuz vẫn bất ổn, ảnh hưởng đến ổn định toàn cầu, đồng thời nhất trí ủng hộ cách tiếp cận giảm leo thang trong việc giải quyết vấn đề an ninh khu vực.

Theo tuyên bố chung, sứ mệnh mang tên "Nhận thức về hàng hải của châu Âu tại eo biển Hormuz" (EMASOH) nhằm mục đích đảm bảo an toàn hàng hải và giảm căng thẳng hiện nay tại khu vực. EMASOH sẽ cung cấp cụ thể tình hình hàng hải và thúc đẩy công tác giám sát thông qua việc triển khai thêm các khí tài hàng hải tại vùng Vịnh và biển Arab, theo đúng luật quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Các chính phủ tin rằng EMASOH là một công cụ hữu hiệu giúp đảm bảo tự do hàng hải thông qua cơ chế phối hợp và chia sẻ thông tin với tất cả các đối tác hoạt động tại khu vực.

[Pháp sẽ cử tàu chiến tuần tra hàng hải tại vùng Vịnh từ năm 2020]

Tháng 5 và 6/2019, một số vụ tấn công nhằm vào các tàu hàng quốc tế, trong đó có tàu chở dầu của Saudi Arabia, đã xảy ra tại khu vực. Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, trong khi Tehran bác bỏ những cáo buộc này. Tháng 7/2019, các lực lượng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh sau khi hải quân Anh bắt giữ một tàu của Iran ở khu vực ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar (Anh). Sau đó, nhà chức trách hai nước đã thả các tàu bắt giữ nói trên.

Trong bối cảnh bất ổn leo thang, cuối năm ngoái, Pháp đã tuyên bố chiến dịch của châu Âu nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại vùng Vịnh sẽ được triển khai từ tháng 1/2020, khi một tàu chiến Pháp bắt đầu tuần tra trong khu vực. Một tàu khu trục và một trực thăng của Hà Lan sẽ bắt đầu hoạt động tại vùng Vịnh từ tháng 2 tới. Tiếp đó, một tàu của Đan Mạch sẽ tham gia sứ mệnh từ mùa Thu.

Chính phủ Pháp đã thúc đẩy sáng kiến an ninh của châu Âu tại eo biển Hormuz sau khi loại trừ khả năng tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm bảo vệ các tàu hàng qua vùng Vịnh khỏi mối đe dọa mà chính quyền Washington cho rằng xuất phát từ Iran. Pháp và một số nước khác, trong đó có Đức lo ngại việc tham gia liên minh này sẽ gây hiểu lầm giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran.

Về phần mình, chính quyền Iran phản đối các động thái của cả châu Âu và Mỹ, cho rằng việc bảo đảm an toàn hàng hải tại vùng Vịnh là nhiệm vụ của Iran cũng như các nước trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)