Nhieu su kien tai Trung Quoc va quoc te bi huy bo hoac tri hoan hinh anh 1Một buổi trình diễn thời trang Xuân Hè của hãng Chanel ở thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều sự kiện quốc tế đã buộc phải hủy bỏ hoặc trì hoãn do công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn do phần lớn các đơn vị tham gia đều có nguồn gốc châu Á - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của virus nCoV.

Ban tổ chức Triển lãm quốc tế các phát minh ngày 17/2 thông báo sự kiện thường niên này sẽ được tổ chức vào tháng Chín tới, tại Geneva của Thụy Sĩ, tức hoãn 6 tháng so với kế hoạch dự kiến ban đầu vào ngày 25/3 tới.

Theo Ban tổ chức, khoảng 50% đơn vị tham gia triển lãm đến từ châu Á, trong đó Trung Quốc chiếm tới 1/3 và 1/3 khác đến từ Hong Kong (Trung Quốc) và nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn bởi các lệnh hạn chế đi lại.

Cùng ngày, hãng thời trang nổi tiếng thế giới Chanel của Pháp đã quyết định hoãn chương trình trình diễn thời trang tại Bắc Kinh, dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới.

Chanel cho biết hãng đưa ra quyết định này nhằm bảo vệ sức khỏe của khách hàng và đội ngũ nhân viên của hãng. Hãng vẫn chưa ấn định thời điểm tổ chức sự kiện thay thế. 

Trong vài tuần qua, "bão" nCoV tại Trung Quốc đã khiến hàng trăm sự kiện lớn tại Trung Quốc phải hủy bỏ.

Tuần trước, nhà thiết kế Trung Quốc Jarel Zhang đã hủy chương trình biểu diễn bộ sư tập mới trong suốt tuần lễ thời trang Paris vào tháng Ba tới.

[Hàng loạt giải đấu điêu đứng vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp]

Hơn 20 triển lãm thương mại lớn và các sự kiện quan trọng trên nhiều lĩnh vực ở TrungQuốc và các nước đã bị hoãn hoặc hủy do các quy định hạn chế đi lại và những quan ngại về sự lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó có thể “phá vỡ” các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD.

Triển lãm hàng không Singapore Airshow tại Singapore vẫn diễn ra như kế hoạch từ ngày 11-16/2 vừa qua với quy mô nhỏ hơn, song hội nghị các nhà lãnh đạo ngành hàng không diễn ra bên lề Singapore Airshow đã bị hủy.

Cũng do quan ngại về dịch COVID-19, nhà tổ chức Hiệp hội Hàng không Kinh doanh Quốc gia có trụ sở tại Mỹ đã hủy Hội nghị và Triển lãm Hàng không Kinh doanh châu Á, dự kiến diễn ra từ ngày 21-23/4 tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn châu Á ở Singapore, theo kế hoạch diễn ra trong từ ngày 3-6/2 vừa qua, đã được hoãn cho đến tháng Bảy tới. Sự kiện này từng thu hút hơn 80.000 người tham gia vào năm 2018.

Còn Hội nghị thương mại thường niên của ngành sản xuất chip toàn cầu là SEMICON/FPD China 2020 tại Trung Quốc đã bị hoãn so với thời gian dự kiến ban đầu là từ ngày 18-30/3 tới.

Hội chợ Xuất Nhập khẩu Trung Quốc (Canton Fair), hội chợ thương mại lớn nhất và lâu đời nhất Trung Quốc, tại Quảng Châu (đợt 1 từ 15-19/4 tới) sẽ được hoãn cho đến khi có thông báo mới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)