Nhom Mat tran Al-Nusra nhan gay ra vu danh bom kep o Liban hinh anh 1ảnh sát triển khai tại hiện trường vụ đánh bom nhằm vào một quán cà phê đông người ở Tripoli, Liban. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đã có 9 người thiệt mạng và 37 người bị thương trong vụ đánh bom kép xảy ra ngày 10/1 tại một quán càphê ở quận Jabal Mohsen có đông người Alawite ở phía Bắc thành phố Tripoli. Mặt trận Al-Nusra đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom.

Nguồn tin an ninh cho biết kẻ đánh bom đầu tiên đã bước vào quán càphê Ashqar lúc 19 giờ 30 ngày 10/1 theo giờ địa phương (0 giờ 30 ngày 11/1 ở Việt Nam) và cho nổ tung thân mình.

Tiếp đó, đối tượng thứ hai kích hoạt ngòi nổ khi người dân ào đến tập trung giúp những người bị thương trong vụ đánh bom đầu tiên.

Lực lượng an ninh Liban tin rằng những kẻ đánh bom sống tại khu vực Mankubeen có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống. Khu vực này chỉ cách quận Jabal Mohsen 500m. Cảnh sát đã phong tỏa nhà của những kẻ tấn công để tiến hành điều tra.

Qua tin nhắn trên mạng xã hội Twitter, Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda tại Syria, đã nhận là thủ phạm gây ra vụ việc trên. Al-Nusra cho biết vụ tấn công nhằm trả thù cho người Sunni tại Syria và Liban.

Nhiều chính trị gia và phong trào tại Liban đã nhanh chóng lên án vụ đánh bom, gọi đây là hành động khủng bố và kêu gọi người dân đoàn kết.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Liban Tammam Salam khẳng định "tội ác trên sẽ không gây sợ hãi cho người dân cũng như không làm suy yếu quyết tâm chống khủng bố của chính phủ."

Tripoli là thành phố lớn thứ hai ở Liban. Tại đây thường xảy ra các vụ tấn công bạo lực do các tay súng Alawite ở Jabal Mohsen tiến hành nhằm vào cộng đồng người Sunni ở Bab al-Tebbaneh. Xung đột giữa hai khu vực này trong những năm gần đây đã khiến nhiều người thiệt mạng với đa số là dân thường.

Mâu thuẫn bắt nguồn từ cuộc nội chiến Liban 1975-1990 đã bùng phát thành xung đột kể từ khi xảy ra cuộc nổi dậy tại quốc gia láng giềng Syria.

Người dân tại Jabal Mohsen ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn là người Alawite, một nhánh của người Hồi giáo dòng Shi''ite. Trong khi đó, người dân ở Bab al-Tebbaneh ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Syria, vốn chủ yếu là người Sunni./.

(TTXVN/Vietnam+)