Nhom vu trang nguoi Kurd o Syria tiep tuc so tan dan khoi Baghouz hinh anh 1Các thành viên Lực lượng Dân chủ Syria sau chiến dịch truy quét các tay súng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Raqa, miền Bắc Syria ngày 20/10/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Mustafa Bali, người đứng đầu Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, ngày 22/2 cho biết sẽ tiếp tục hoạt động sơ tán hơn 3.000 dân thường được cho là vẫn đang mắc kẹt tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Đông Syria.

Theo ông Bali, sau khi sơ tán hết dân thường, "SDF sẽ ra quyết định tấn công Baghouz vào bất cứ lúc nào hoặc buộc các phần tử khủng bố phải ra đầu hàng."

Trước đó, trong ngày 20/2, hàng trăm người dân đã được sơ tán khỏi làng Baghouz bằng xe tải. SDF cũng đã giao nộp cho chính quyền Iraq 130 công dân Iraq tham gia IS để xét xử.

[Mỹ sẽ để lại 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình tại Syria sau khi rút quân]

Với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Mỹ, SDF đã vây hãm các phần tử IS tại làng Baghouz.

Chiến dịch tấn công cuối cùng nhằm đánh bật các phiến quân IS ra khỏi Baghouz đã bị gián đoạn để người dân sơ tán khỏi khu vực này.

Kế hoạch sơ tán dân nói trên được xem là bước đi cần thiết trước khi tấn công hoặc làm cho các tay súng thánh chiến cuối cùng đang trú ẩn bên trong phải ra hàng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)