Nhung “chien sy ao trang” tren tuyen dau chong dich o Ha Nam hinh anh 1Hệ thống xét nghiệm bệnh phẩm xác định mắc bệnh COVID-19 cho người bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác, đội ngũ cán bộ ngành y tế được ví như những “chiến sỹ áo trắng.”

Họ là lực lượng thường trực ở tuyến đầu chịu nhiều áp lực, vất vả và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Nhưng bằng tình yêu nghề, các y, bác sỹ làm công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Hà Nam đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Là nơi cách ly điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam được coi là điểm “nóng” trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh.

Suốt hơn 1 năm qua, các cán bộ, viên chức của khoa đã thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm của mình, cắm chốt tại khu cách ly đặc biệt điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Mọi người trong khoa, dù có con nhỏ hay bố mẹ già, chồng công tác xa cũng đều sắp xếp thời gian thay nhau vào khu cách ly, ăn ở cùng khu với bệnh nhân để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho họ.

[Các chiến sỹ áo trắng trên toàn quốc đang tận tâm, hết mình]

Bác sỹ Đào Anh Minh, Phó Trưởng khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam (một trong những cán bộ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thời gian qua) chia sẻ: "Công việc trong khu cách ly đặc biệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thực sự rất vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn thường trực. Tuy nhiên, với trách nhiệm của một người thầy thuốc, tôi đã nỗ lực cùng đồng nghiệp vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với vai trò lãnh đạo khoa, tôi luôn động viên cán bộ, nhân viên khoa, tuy dịch COVID-19 rất dễ lây nhưng nếu tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn thì không đáng sợ. Trong suốt quá trình điều trị cho 5 bệnh nhân COVID-19, chưa có y, bác sỹ nào của khoa bị lây bệnh, mọi người khi vào khu cách ly đặc biệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 không còn căng thẳng như những ngày đầu. Tôi luôn nắm sát tình hình của bệnh nhân, ra y lệnh điều trị phù hợp, chỉ đạo, giám sát anh em thực hiện; chủ động sắp xếp công việc trong khu cách ly để việc điều trị cho bệnh nhân hiệu quả nhất."

Bác sỹ Hoàng Thị Oanh, Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cũng là người tích cực tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Nhung “chien sy ao trang” tren tuyen dau chong dich o Ha Nam hinh anh 2Xét nghiệm nhanh COVID-19. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tham gia điều trị bệnh nhân số 1522 hơn 1 tháng, sau khi bệnh nhân được xuất viện vào ngày 29 Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, chị phải tiếp tục cách ly tại cơ quan 14 ngày để đảm bảo an toàn phòng dịch. Mọi công việc sửa soạn chăm lo Tết cho gia đình cần đến bàn tay người phụ nữ đều phải nhờ vào chồng và các con.

Bác sỹ Oanh chia sẻ, khi gọi điện thoại về cho gia đình, nghe câu hỏi của con “sao mẹ đi lâu thế, bao giờ mẹ về?” sống mũi chị thấy cay cay. Bởi khi Tết đến, Xuân về, các gia đình được quây quần bên nhau quanh mâm cơm ngày Tết thì chị cùng các đồng nghiệp vẫn túc trực ở bệnh viện để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Điều động viên lớn nhất của chị và các đồng nghiệp trong khoa là các bệnh nhân COVID-19 được chữa trị khỏi bệnh, xuất viện trở về cuộc sống đời thường.

Không trực tiếp tham gia khám chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng đội ngũ cán bộ làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong cuộc chiến đấu với dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” ngày nghỉ cũng như ngày thường, ban ngày hay ban đêm, cứ nắm được thông tin có ca nghi nhiễm là cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lại lập tức lên đường điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch…

Bác sỹ Trần Đắc Tiến, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, là một trong những cán bộ luôn gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình với công việc, phân công công việc cho nhân viên trong khoa, vừa trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trên tuyến đầu chống dịch.

Bác sỹ Trần Đắc Tiến chia sẻ tất cả mọi thành viên của Khoa luôn sẵn sàng ứng trực liên tục, không ai được phép ngừng liên lạc, trong bất cứ tình huống nào, khi có lệnh điều động là phải lên đường.

Kể từ khi có ca đầu tiên nghi mắc COVID-19, khối lượng công việc cao gấp 4-5 lần ngày thường, các cán bộ, nhân viên của đơn vị đã phải gác lại việc gia đình, con cái, làm việc không kể giờ giấc, ngày đêm.

Chị Nguyễn Thị Trang ở bộ phận lấy mẫu bệnh phẩm, làm xét nghiệm, còn chồng chị làm ở bộ phận điều tra dịch tễ - đều là những bộ phận tiếp xúc đầu tiên và gần nhất với các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm COVID-19.

Khi có dịch, hai vợ chồng phải gửi con nhỏ mới hơn 1 tuổi cho ông bà, đồng thời cai sữa luôn cho con. Thời gian cao điểm, hai vợ chồng phải cách ly làm việc tại cơ quan cả tháng không được về nhà.

Chị Trang tâm sự, thương con lắm nhưng vì nhiệm vụ được giao, vì lương tâm nghề nghiệp nên cả 2 vợ chồng luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, vất vả. Hơn nữa, dù không trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, nhưng những người làm công tác y tế dự phòng lại có thể bảo vệ sức khỏe của rất nhiều người, đó cũng là niềm hạnh phúc, động lực để vợ chồng chị Trang cũng như các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam gắn bó với công việc.

Cùng với đội ngũ y, bác sỹ ở các “điểm nóng” phòng, chống dịch COVID-19, hàng trăm cán bộ, nhân viên các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã của tỉnh Hà Nam cũng đã và đang ngày đêm tích cực góp sức mình để cùng với cả nước kiểm soát tốt dịch bệnh./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)