Những suất cơm miễn phí giúp sĩ tử vượt "vũ môn"

Những suất cơm miễn phí giúp các sĩ tử quên đi mệt mỏi, trời nắng nóng và có thêm động lực vượt qua kì thi với kết quả tốt nhất.
Tại nhiều trường đại học trong thành phố Hà Nội, những suất cơm miễn phí giúp các sĩ tử quên đi mệt mỏi, nắng nóng và có thêm động lực vượt qua kì thi với kết quả tốt nhất.

Suất cơm miến phí ấm tình người

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho thí sinh có hoàn cảnh khó ở các tỉnh xa về Hà Nội thi đại học, cao đẳng, Đại học Luật Hà Nội có chương trình “bữa ăn miễn phí” cho thí sinh dự thi tại trường này. Mỗi suất ăn giá 25.000 đồng, kèm theo hoa quả và một chai nước.

Bác Nguyễn Khắc Phương (Bắc Giang) vừa đứng chờ nhận cơm miễn phí vừa vui vẻ nói: “Nhà trường rất quan tâm tới thí sinh và phụ huynh, không những cho ăn miễn phí mà còn bố trí chỗ nghỉ ngơi. Nếu không phát suất ăn miễn phí thì chúng tôi phải ra ngoài ăn vì đầu giờ chiều lại thi, làm sao mà về nhà họ hàng cách 3, 4km để ăn được.”

Mấy ngày ở nhờ nhà họ hàng tại Hà Nội, bác Đào Văn Hiến (Nam Định) mỗi ngày đi mua thức ăn hết 100 nghìn chưa tính tiền hoa quả, bánh kẹo đã rất tốn kém. Bác Hiến đã chuẩn bị tâm lý ăn trưa tại điểm thi sẽ bị "chặt chém," mệt mỏi, không ngờ vừa có chỗ ăn, chỗ nghỉ mát mẻ, sạch sẽ mà lại miễn phí.

Bác Hiến hồ hởi nói: “Vừa có chỗ ăn lại vừa có chỗ nghỉ, nếu ra ngoài ăn thì cũng phải tìm tạm chỗ nào đó cho cháu nó nghỉ ngơi, ăn cơm ngoài quán ăn xong phải đứng lên ngay còn nhường chỗ cho người khác. Ở đây vừa có chỗ ăn, chỗ nghỉ mát mẻ, thật cảm ơn nhà trường quá!”

Không chỉ tại Đại học Luật có phát cơm miễn phí, các trường Đại học Mỏ địa chất, Học viện quản lý giáo dục, Đại học Thương mại, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Sư phạm, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Công nghiệp giao thông Vận tải và Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là những điểm phát cơm chay miễn phí.

Mặc dù suất cơm đơn sơ với món canh rau ngót, đậu phụ rán và giò chay nhưng từ phụ huynh đến sĩ tử đều cảm thấy ngon miệng và ấm bụng.

Cô Nguyễn Thị Cửn từ Lạng Sơn xa xôi đưa con về Hà Nội thi, cầm suất cơm từ thiện rưng rưng xúc động: “Chân ướt chân ráo đưa con đến phố thi. Cái gì ở phố cũng đắt đỏ, may mà được các cháu sinh viên tình nguyện phát cơm, nước và hoa quả miễn phí.”

Một phụ huynh khác đến từ Đà Lạt cũng tỏ ra yên tâm khi nhận suất cơm chay này: “Ở nhà con tôi cũng hay ăn cơm chay nên nay có cơm chay thì hợp nó quá. Quan trọng hơn, cơm do nhà chùa và các tổ chức làm từ thiện thì cứ yên tâm là sẽ an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Dưới góc độ của thí sinh đi thi, em Nông Văn Toàn tâm sự: “Ở nhà em quen ăn cơm rau nên món ăn cơm chay này rất hợp miệng, hơn nữa được ăn lộc nhà chùa em hy vọng hai môn tiếp theo em sẽ làm bài tốt.”

Sư thầy Thích Đàm Chung, chùa Phổ Linh cho biết, dù là món ăn chay nhưng nhà chùa vẫn cố gắng đảm bảo dinh dưỡng để các các sĩ tử không chỉ được no bụng mà còn được ấm lòng để yên tâm thi cử.

Những chiếc áo xanh đẫm mồ hôi

Để có đủ các suất cơm chay phát cho các thí sinh tại nhiều điểm thi đại học, các tình nguyện viên của chương trình “Bữa cơm chay sẻ chia cùng sĩ tử” phải đến chùa Phổ Linh (Tây Hồ), Chùa Linh Quang và quán cơm Âu Lạc từ 2 giờ sáng để nấu và chuẩn bị các suất cơm.

Thu Trang, một tình nguyện viên trong đội phân phát tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên vừa hướng dẫn các thí sinh và phụ huynh nhận cơm vừa tươi cười chia sẻ: “Cả phụ huynh lẫn thí sinh đều rất hào hứng nhận những suất cơm từ thiện này. Thấy mọi người vui vẻ làm em quên cả nắng bức và mệt mỏi.”

Nguyễn Hoàng Anh, tình nguyện viên của đội nội trợ tại chùa Phổ Linh lại chia sẻ niềm cảm xúc khác. Hoàng Anh cho biết, em cùng các bạn trong đội dậy từ 2 giờ sáng để cùng với các đầu bếp của chùa Phổ Linh nấu các món ăn chay. Cảm giác được góp phần chăm sóc các sĩ tử, những người từng ở hoàn cảnh em đã trải qua khiến em cảm thấy mình lớn hơn.

Các bạn tình nguyện viên tại trường Đại học Luật cũng vất vả không kém, dậy từ 5 giờ sáng đến điểm thi để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh, đến tận 11h30, có tình nguyện viên vẫn chưa có gì vào bụng nhưng vẫn hăng hái phát cơm cho thí sinh.

“Từ sáng đến giờ em chưa ăn gì cả, sáng dậy từ sớm chưa kịp ăn gì, lúc thí sinh thi cũng bớt nhiều việc thì lại vướng trông đồ thí sinh gửi nên không tranh thủ ăn tạm gì được,” tình nguyện viên Nguyễn Chu Hoàng lấm tấm mồ hôi vừa phát cơm cho thí sinh vừa nói.

Số điện thoại của chị Đào Thu Trang, thành viên ban tổ chức được đăng tải trên mạng để giải đáp mọi thắc mắc của các thí sinh và phụ huynh về chương trình phát cơm miễn phí.

Chị Đào Thu Trang tâm sự: “Mấy ngày hôm nay mình như bị khủng bố từ sáng đến tối, cứ vài giây lại có điện thoại hỏi về chương trình. Có bạn thí sinh trường khác gọi hỏi bạn ấy có được phát cơm không, rồi lại tâm sự: ‘Vì em căng thẳng quá nên gọi điện cho bớt căng thẳng thôi chứ bây giờ chị phát cơm miễn phí em cùng chẳng nuốt nổi’.”

“Thế là mình trở thành tư vấn viên bất đắc dĩ,” chị Trang cười nói.

Đứng dưới nắng nóng phát cơm, mồ hôi ướt áo, lấm tấm trên gương mặt các tình nguyện viên, thế nhưng khi phát cơm, họ vẫn không quên cười tươi tắn khích lệ các thí sinh./.

Hồng Kiều-Thúy Mơ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục