Niger va Burkina Faso tang cuong chong cac nhom bao luc thanh chien hinh anh 1Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại vùng Soum, phía Bắc Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum ngày 1/4 đã bổ nhiệm tham mưu trưởng mới cho quân đội nước này, trong bối cảnh Niger đang phải đối mặt với bạo lực thánh chiến ở một số vùng trên lãnh thổ quốc gia.

Tham mưu trưởng mới là Thiếu Tướng Abdou Sidikou Issa, thay thế Tướng Salifou Mody - người đã đảm nhận cương vị này từ năm 2020.

Trước khi được bổ nhiệm cương vị mới, Tướng Issa, 60 tuổi, là tổng thanh tra quân đội và hiến binh, đồng thời đã từng nắm giữ nhiều vị trí cao trong quân đội, đặc biệt là tham mưu trưởng lục quân và chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Niger (GNN), một lực lượng đi đầu trong các hoạt động chống thánh chiến.

Quân đội Niger đã chiến đấu trong 10 năm qua với các nhóm thánh chiến liên quan tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đại sa mạc Sahara (EIGS), ở phía Tây và phía Đông Nam là phiến quân Boko Haram và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Tây Phi (ISWAP).

Trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến, Niger nhận được sự hỗ trợ của một số quốc gia phương Tây, trong đó có Pháp và Mỹ, những quốc gia có căn cứ quân sự tại chỗ.

[Quân đội Burkina Faso tiêu diệt hàng chục phần tử khủng bố]

Trong khi đó tại Burkina Faso, Tổng thống chuyển tiếp của nước này Ibrahim Traoré đã bổ nhiệm các quan chức mới đứng đầu quân đội trong cuộc chiến với các nhóm thánh chiến nhằm giành lại các vùng đất bị những nhóm này chiếm giữ.

Theo một sắc lệnh của tổng thống được phát đi tối 31/3, ông Traoré đã bổ nhiệm Đại tá Célestin Simporé làm Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang thay cho Đại tá David Kabré, người đã giữ chức vụ này kể từ tháng 2/2022. Ngoài ra, Đại tá Théophile Nikiema được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng quân đội.

Trước đó, vào tháng 10/2022, ông Celestin Simporé, với vai trò Phó tham mưu trưởng, đã chủ trì cuộc họp quốc gia bổ nhiệm Đại úy Traoré làm tổng thống chuyển tiếp ở Burkina Faso, ngay sau cuộc đảo chính diễn ra cuối tháng Chín cùng năm.

Burkina Faso đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số vụ tấn công gây nhiều thương vong do các phần tử thánh chiến thực hiện. Theo các nguồn tin an ninh, những người đứng đầu quân đội mới được bổ nhiệm sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo và điều phối các cuộc tấn công truy quét những phần tử khủng bố.

Sau các nước láng giềng Mali và Niger, kể từ năm 2015, Burkina Faso cũng bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực do các nhóm thánh chiến có quan hệ với Al-Qaeda và IS gây ra, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải di tản trong nước.

Tháng Hai vừa qua, Tổng thống chuyển tiếp Ibrahim Traoré khẳng định quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lành thổ, theo đó tiến hành cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến hiện đang kiểm soát khoảng 40% diện tích đất nước./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)