Nigeria: Hàng chục người thiệt mạng trong vụ cướp phá của các tay súng

Các tay súng đã giết hại 2 binh lính quân đội, một cảnh sát và 50 dân làng, đồng thời bắt cóc người đứng đầu ngôi làng Dankade cùng nhiều dân làng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.
Nigeria: Hàng chục người thiệt mạng trong vụ cướp phá của các tay súng ảnh 1Các tay súng đã sát hại người dân ở bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria trong tuần qua. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/1, người dân địa phương cho biết hàng chục tay súng đi xe máy đã cướp phá một ngôi làng và giết hại hơn 50 người tại vùng Tây Bắc Nigeria.

Vụ việc xảy ra tại làng Dankade thuộc bang Kebbi nằm trong khu vực trên vào tối 14/1. Theo người đứng đầu chính quyền địa phương, ông Abdullahi Karman Unashi, những tay súng này đã vào làng, đấu súng với lực lượng quân đội và cảnh sát.

Các lực lượng an ninh sau đó đã buộc phải rút lui và những kẻ tấn công đã đốt phá các cửa hàng, hầm chứa ngũ cốc và bắt gia súc.

[Nigeria: 200 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Zamfara]

Ông Unashi cho biết thêm các tay súng đã giết hại 2 binh lính quân đội, một cảnh sát và 50 dân làng, đồng thời bắt cóc người đứng đầu ngôi làng Dankade cùng nhiều dân làng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Đây là vụ tấn công mới nhất xảy ra tại khu vực trên chỉ một tuần sau vụ việc tương tự làm 200 người thiệt mạng ở bang Zamfara lân cận.

Trong những năm gần đây, các băng nhóm vũ trang đã gia tăng các hoạt động tại vùng Tây Bắc Nigeria, bắt cóc để đòi tiền chuộc hàng trăm người tại các trường học, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bang Kebbi nằm tiếp giáp với bang Zamfara. Đây là nơi quân đội chính phủ Nigeria đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự hồi tháng 9/2021, đồng thời phong tỏa hoạt động thông tin liên lạc để trấn áp các băng nhóm vũ trang được cho là khủng bố.

Ngoài ra, quân đội Nigeria cũng đã bắt đầu một chiến dịch quân sự lớn ở bang Niger, giáp với bang Kebbi nhằm truy quét các băng cướp và nhóm phiến quân Boko Haram./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục