Ninh Thuận: Đóng điện thành công Trạm biến áp nhà máy điện Mặt Trời

Sự kiện này là một thành tích đáng ghi nhận bởi Siemens Energy đã hoàn thành trong thời gian cực kỳ nghiêm ngặt trong bối cảnh dịch COVID-19 nhằm đáp ứng thời hạn dành cho biểu giá bán điện hòa lưới.
Trạm biến áp 500kV trong cụm dự án Nhà máy điện năng lượng Mặt Trời 450MW tại tỉnh Ninh Thuận.
Trạm biến áp 500kV trong cụm dự án Nhà máy điện năng lượng Mặt Trời 450MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Trạm biến áp 500kV trong cụm dự án Nhà máy điện năng lượng Mặt Trời 450MW tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam đã đóng điện thành công. Đây là sự kiện nổi bật bởi dự án được thực hiện dưới áp lực về thời gian trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 và việc cách ly rất phức tạp.

Hệ thống truyền tải điện cần phát triển của tỉnh và các khu vực lân cận sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng này đồng thời giúp truyền tải điện từ rất nhiều các dự án năng lượng tái tạo.

Tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có được lợi ích từ mạng lưới truyền tải điện sau khi trạm biến áp 500kV đưa vào vận hành và đóng điện thành công.

Trạm biến áp bao gồm: máy biến áp 500 kV, máy cắt, máy biến áp đo lường, cuộn kháng và máy biến áp phân phối - tất cả thiết bị sản phẩm đều do Siemens Energy cung cấp.

Các máy biến áp là dòng sản phẩm Sensformer®, sản phẩm này được trang bị tính kết nối và thông minh giúp cho việc truy cập dữ liệu số thời gian thực nhằm tối ưu hóa vận hành.

[Chủ tịch Siemens kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam]

Sự kiện này được cho là một thành tích đáng ghi nhận bởi đội ngũ thực hiện dự án công ty Siemens Energy đã hoàn thành trong một thời gian cực kỳ nghiêm ngặt nhằm đáp ứng với thời hạn dành cho biểu giá bán điện hòa lưới (FiT), cũng như trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Các biện pháp giám sát từ xa đã được triển khai thông qua hỗ trợ trực tuyến, đồng thời chuyên gia kỹ thuật cũng được huy động sang Việt Nam để phối hợp thực hiện. Dự án được thực hiện gấp rút nhằm phục vụ cho sự phát triển lưới điện tại tỉnh Ninh Thuận và các khu vực lân cận.

Trạm biến áp này đảm bảo cung cấp đủ lượng điện phục vụ cho 2 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh thành xung quanh. Trạm biến áp cũng có vai trò truyền tải điện được sản xuất từ Nhà máy điện mặt trời 450MW đặt tại thôn Quán Thẻ, huyện Thuận Nam, do Tập đoàn Trung Nam xây dựng.

Ninh Thuận: Đóng điện thành công Trạm biến áp nhà máy điện Mặt Trời ảnh 1Trạm biến áp 500kV.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc  Tập đoàn Trung Nam đã biểu dương những nỗ lực vượt bậc của các bên để hoàn thành và đưa vào vận hành dự án: “Đây là một cột mốc quan trọng. Với sự kiện này chúng tôi đã có khả năng khai thác hơn 1 tỷ kWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Thêm vào đó, dự án này giúp giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, cũng như từ các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào từ khu vực tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng nguồn điện sản xuất dư thừa từ các nhà máy năng lượng tái tạo hiện có, tránh những thiệt hại và tốn kém đáng kể cho chủ đầu tư.”

Ông Nguyễn Tâm Tiến nói tiếp: “Nhờ thành công của dự án này, trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội xây dựng nhiều nhà máy khác góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị đề ra. Tôi đặc biệt dành lời khen ngợi tới toàn bộ cán bộ công nhân viên và tới công ty Siemens Energy đã và đang là đối tác an toàn, tin cậy trong việc hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng truyền tải điện thông qua những nỗ lực cung cấp thiết bị đúng hạn ngoài mong đợi.”

Ông Steve Loo, Giám đốc bộ phận Sản phẩm và Hệ thống Truyền tải khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, điều làm cho dự án này thành công vượt trội đồng thời vượt qua rất nhiều thử thách đều dựa trên nỗ lực của tập thể. “Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là điều quan trọng nhất. Do đó, toàn đội nhóm đã phải hoạt động trong môi trường nghiêm ngặt nhằm tránh cho tất cả mọi người nguy cơ lây nhiễm COVID-19.  Chúng tôi rất vui mừng vì mọi việc diễn ra suôn sẻ.”

Ông Steve Loo cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi thực sự tự hào đối với thành công mà toàn đội ngũ đã đạt được. Đây chắc chắn sẽ là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với khách hàng trong tương lai”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục