Ninh Thuan khoi phuc van tai phu hop tung cap do phong, chong dich hinh anh 1Các phương tiên vận tải nội tỉnh ở Ninh Thuận được phép hoạt động trở lại, phù hợp với cấp độ dịch đã được UBND tỉnh công bố. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Để khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Ninh Thuận đang triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tổ chức tốt hoạt động vận tải; tạo điều kiện để việc vận chuyển hành khách được bảo đảm an toàn, dần trở lại trạng thái bình thường mới nhằm góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành quy định tạm thời áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách đường bộ trên phạm vi toàn tỉnh.

Bởi vậy, tất cả các phương tiện vận tải hành khách trong tỉnh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Bên cạnh đó, các phương tiên vận tải phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch. Đồng thời, đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 đầy đủ theo quy định khi đi và đến vùng có cấp độ dịch khác nhau.

Việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách phải phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19. Đối với vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, tùy khu vực được công bố cấp độ dịch (4 cấp), các phương tiện được phép hoạt động phù hợp, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Riêng phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 (cấp có nguy cơ rất cao) không được dừng, đỗ.vĐối với vận tải hành khách liên tỉnh, các phương tiện vận tải hành khách được hoạt động bình thường đến các khu vực có tuyến đối lưu cùng cấp tương đương (cấp 1, cấp 2).

[Ninh Thuận triển khai đồng bộ giải pháp thích ứng an toàn với dịch]

Ở khu vực có nguy cơ cao (cấp 3), các phương tiên vận tải chỉ được phép hoạt động không quá 30% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải tỉnh công bố số chuyến/tháng và giãn cách 50% chỗ trên phương tiện theo thiết kế; đồng thời cho dừng hoạt động vận tải hành khách ở khu vực có nguy cơ rất cao (cấp 4). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua khu vực cấp 4 không được dừng, đỗ.

Với người tham gia giao thông; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, tùy từng khu vực đi và đến có cấp độ dịch khác nhau phải khai báo y tế, tiêm đủ liều vaccine và tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để phát sinh dịch bệnh do khai báo không trung thực hoặc không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách… khẩn trương xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải, bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô và quy định về phòng, chống dịch COVID-19; nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do địa phương công bố.

Đồng thời, các đơn vị trên phải chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển; trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ôtô. Ngoài ra, phải tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị nếu thấy có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận giao cho các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký số chuyến xe, số xe, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đối với đơn vị kinh doanh vận tải và bến xe khi hoạt động trên địa bàn cấp 1, cấp 2 đi đến khu vực cấp 3 và ngược lại. Hoặc, các khu vực cùng cấp 3 để phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải.

Cùng đó, sớm trao đổi, thỏa thuận với ngành giao thông vận tải các tỉnh, thành phố thống nhất hoạt động tuyến vận tải hành khách liên tỉnh để có cơ sở kiểm soát tốt dịch bệnh./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)