No gan truong hoc o thu do Yemen, nhieu tre em thiet mang hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen và phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 9/4 cho biết vụ nổ xảy ra cuối tuần qua gần 2 trường học ở quận Saewan, thủ đô Sanaa của Yemen, hiện do phiến quân Houthi chiếm giữ, đã cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến 16 người bị thương nặng.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Yemen, hầu hết thương vong trong vụ nổ xảy ra ngày 7/4 đều là bé gái dưới 9 tuổi.

Vụ nổ xảy ra vào giờ ăn trưa và các học sinh đều đang trong lớp học.

Lực lượng Houthi cáo buộc liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tiến hành vụ không kích.

Tuy nhiên, liên minh quân sự khẳng định không tiến hành bất kỳ không kích nào ở thủ đô vào ngày 7/4. Liên hợp quốc và các nhóm cứu trợ quốc tế đang kêu gọi tiến hành điều tra vụ nổ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính gần 10.000 người dân Yemen đã thiệt mạng kể từ năm 2015, khi Saudi Arabia và các đồng minh can thiệp quân sự nhằm bảo vệ chính phủ nước này trước sự trỗi dậy của phiến quân.

Các nhóm nhân quyền cho rằng con số thương vong trên thực tế còn cao gấp nhiều lần. Xung đột cũng đã đẩy hàng triệu người dân Yemen rơi vào cảnh đói nghèo, thiếu ăn.

Liên hợp quốc thậm chí còn coi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.


(TTXVN/Vietnam+)