Noi cac Israel nhat tri thoa thuan binh thuong hoa quan he voi Bahrain hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/10, nội các của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhất trí thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Bahrain.

Ông Tzachi Hanegbi, một bộ trưởng trong nội các Israel, công bố thông tin trên với Đài phát thanh Quân đội. Thỏa thuận hiện đang chờ Quốc hội Israel thông qua trước khi có hiệu lực.

Tháng trước, hai nước đạt được thỏa thuận về việc bình thường hóa quan hệ. Ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Nhà Trắng.

[Israel-Bahrain ký tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao]

Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994. Thỏa thuận trên nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Ngày 18/10 vừa qua, Israel và Bahrain cũng đã ký tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, mở đường cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, nông nghiệp và công nghệ. Phía Israel cũng đã trao cho Bahrain văn kiện chính thức đề nghị mở đại sứ quán tại Bahrain./.

 
(TTXVN/Vietnam+)