Noi cac Israel thong qua cac thoa thuan thuc day hop tac voi UAE hinh anh 1Quốc kỳ của Israel và UAE. (Nguồn: Reuters)

Nội các Israel ngày 29/11 đã thông qua 2 thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học và hàng không với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), sau khi hai nước ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hồi tháng 9 vừa qua.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, các bộ trưởng đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận nhằm thiết lập các chuyến bay thường xuyên giữa Israel và UAE, cũng như một thỏa thuận khác nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ cao.

Phát biểu khai mạc phiên họp Nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: "Đây là một dấu mốc khác trong việc tăng cường quan hệ song phương và chúng ta sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với các thỏa thuận bổ sung."

[Chuyến bay thương mại đầu tiên được thực hiện từ UAE tới Israel]

Chuyến bay thương mại chở khách đầu tiên từ UAE - do hãng Etihad thực hiện từ Abu Dhabi - đã hạ cánh xuống Israel ngày 19/10, khoảng một tháng sau khi hai nước ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian.

Gần đây nhất, ngày 26/11, chuyến bay do hãng hàng không giá rẻ Flydubai từ Dubai của UAE cũng đã hạ cánh tại Tel Aviv của Israel, đánh dấu chuyến bay thương mại đầu tiên giữa hai thành phố này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)