Nu bo truong Hashimoto duoc de cu lam Truong Ban To chuc Olympic Tokyo hinh anh 1Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto. (Nguồn: CFP)

Theo các nguồn thạo tin ngày 17/2, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto sẽ được chọn làm Trưởng Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mới, thay cho ông Yoshiro Mori - người vừa mới từ chức cách đây vài ngày.

Theo các nguồn tin, ủy ban phụ trách lựa chọn tân Trưởng Ban Tổ chức Olympic Tokyo do Chủ tịch Canon Fujio Mitarai đứng đầu, đã tổ chức phiên họp thứ hai tại khách sạn Tokyo và thu hẹp danh sách ứng viên cho vị trí này.

Trước đó, trong phiên họp đầu tiên ngày 16/2, ủy ban đã nhất trí về 5 tiêu chí chọn ra Trưởng Ban Tổ chức Olympic Tokyo trong đó có kinh nghiệm hoạt động trên trường quốc tế, nắm được tình hình hiện nay về công tác chuẩn bị cho Olympic dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tới.

[Trưởng Ban Tổ chức OlympicTokyo từ chức vì phát biểu coi thường phụ nữ]

Nếu bà Hashimoto, nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do, chấp nhận lời đề nghị trên, Ban Tổ chức Olympic Tokyo sẽ triệu tập cuộc họp của ban điều hành sớm nhất là trong tuần này để thông qua quyết định. Theo kế hoạch, ủy ban sẽ có phiên họp thứ ba vào ngày 18/2.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết vị Bộ trưởng 56 tuổi này đang tỏ ra lưỡng lự về việc có tiếp nhận vị trí này hay không.

Bà Hashimoto từng là vận động viên tham gia 7 kỳ Olympic trong giai đoạn từ năm 1984-1996, tranh tài trong nội dung trượt băng tốc độ trong 4 kỳ Olympic mùa Đông và 3 kỳ Olympic mùa Hè.

Bà cũng là nữ vận động viên người Nhật Bản đầu tiên giành huy chương trong bộ môn trượt băng tốc độ vào Olympic 1992 tại Pháp.

Bà Hashimoto bắt đầu làm nghị sỹ vào năm 1995, hiện đang giữ vị trí Bộ trưởng Olympic, kiêm Bộ trưởng Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ.

Trước đó, Trưởng Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, ông Yoshiro Mori ngày 11/2 đã chính thức tuyên bố từ chức sau những sức ép từ dư luận vì đã có phát biểu có tính chất “coi thường” phụ nữ.

Ông Mori đã tuyên bố rút lại phát biểu trên và công khai xin lỗi trước dư luận vì phát ngôn không phù hợp và đi ngược với tinh thần của Olympic.

Tuy nhiên, làn sóng phản đối vẫn tiếp tục tăng cao, trong đó có ý kiến của thành viên nhiều đảng đối lập, giới truyền thông, các vận động viên, doanh nghiệp tài trợ và người dân Nhật Bản.

Việc người đứng đầu Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo từ chức tiếp tục làm gia tăng những khó khăn cho công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Nhật Bản trong bối cảnh khả năng tổ chức sự kiện quan trọng này vẫn đang bỏ ngỏ.

Trước đó, nước này thậm chí đã phải cân nhắc phương án tổ chức không có khán giả do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)