Ngày 21/2, truyền thông Đức đồng loạt đưa tin về trường hợp "dính" doping và bị truất quyền thi đấu của một vận động viên nữ nước này tại Olympic Sochi 2014.

Đây là trường hợp thứ hai bị phát hiện sử dụng chất kích thích tại Olympic khi đại hội thể thao đã gần khép lại.

Theo thông tin đăng trên báo Hình ảnh tối 21/2, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã xác nhận trường hợp sử dụng chất kích thích của vận động viên hai môn phối hợp người Đức Evi Sachenbacher-Stehle, đồng thời tuyên bố hủy bỏ mọi kết quả của vận động viên này tại Sochi 2014 cũng như các cuộc thi hỗn hợp của đội tuyển Đức có cô này tham dự.

Sau cuộc đua nữ hai môn phối hợp xuất phát đồng loạt hôm 17/2, xét nghiệm các mẫu thử A và B đối với Sachenbacher-Stehle đã cho kết quả dương tính với chất Methylhexanamin bị cấm sử dụng.

Tối 21/2, IOC cũng đã yêu cầu Liên đoàn Hai môn phối hợp quốc tế (Ibu) loại bỏ hai kết quả xếp vị trí thứ tư của vận động viên Sachenbacher-Stehle ở cuộc thi 12,5km nữ hai môn phối hợp đồng loạt xuất phát cũng như cuộc thi nam nữ hai môn phối hợp tiếp sức.

Trong khi đó, Liên đoàn Thể thao Olympic Đức (DOSB) cũng đã loại Sachenbacher-Stehle khỏi đội tuyển tham dự Olympic và đưa vận động viên này về nước.

Sachenbacher-Stehle từng 3 lần tham gia Olympic mùa Đông, giành được hai huy chương vàng và ba huy chương bạc. Trước khi chuyển sang thi đấu ở nội dung hai môn phối phợp hai năm trước, cô là vận động viên trượt tuyết băng đồng.

Tại Olympic mùa Đông ở Turin năm 2006, vận động viên này từng bị đình chỉ thi năm ngày do bị nghi sử dụng chất kích thích khi lượng hemoglobin cao bất thường trong máu.

Cũng trong ngày 21/2, Ủy ban Olympic Italy đã thông báo một trong số các vận động viên đi xe trượt tuyết của nước này là William Frullani đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chất kích thích dymetylpentylamine và đã bị đưa về nước.

Tại Olympic Sochi 2014, IOC áp dụng quy định lấy mẫu thử từ ngày 30/1 (ngày khai mạc làng Olympic) tới 23/2 (ngày bế mạc) với 2.453 mẫu thử trong suốt quá trình diễn ra đại hội thể thao, trong đó có 1.944 mẫu nước tiểu và 509 mẫu máu. IOC sẽ tiến hành lấy các mẫu thử trước và sau các cuộc thi.

Ngoài ra, sau mỗi cuộc thi, IOC sẽ lấy mẫu thử của năm vận động viên về nhất và hai vận động viên ngẫu nhiên./.
(TTXVN)