Oman va Iran hop tac dieu phoi giao thong hang hai o Eo bien Hormuz hinh anh 1Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi. (Nguồn: aawsat)

Ngày 29/7, Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi cho hay nước này và Iran đang hợp tác điều phối giao thông hàng hải ở Eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian.

Ông bin Alawi cho hay sự phối hợp giữa Oman và Iran trong việc tổ chức hoạt động điều phối giao thông hàng hải là do việc này liên quan đến hoạt động di chuyển qua Eo biển Hormuz; nhấn mạnh sự phối hợp này ở mức độ kỹ thuật cao.

Ông bin Alawi lưu ý rằng mặc dù rất lo ngại về sự an toàn hàng hải ở Eo biển Hormuz, song Oman không phải là nhà trung gian hòa giải cho các xung đột khu vực.

Trong khi đó, một đoạn ghi âm công bố ngày 29/7 tiết lộ các lực lượng Iran đã cảnh báo thủy thủ trên một tàu chiến của Anh đừng "tự gây nguy hiểm."

Đoạn ghi âm dường như có liên quan đến một vụ bắt giữ tàu chở dầu xảy ra trong tháng này tại vùng Vịnh.

Theo hãng AFP, đoạn ghi âm trên được công bố kèm theo đoạn clip hiện trường quay trên không, trong đó có hình ảnh một tàu chiến được cho là khinh hạm HMS Montrose mà Bộ Quốc phòng Anh thông báo đang tham gia hộ tống các tàu treo cờ Anh tại khu vực vùng Vịnh cùng một tàu chiến khác là HMS Duncan.

[Iran: Không cho phép xảy ra hành vi quấy nhiễu ở eo biển Hormuz]

Theo đoạn video được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước, một sỹ quan thuộc lực lượng hải quân Sepah của Iran đã cảnh báo các thủy thủ trên tàu chiến Foxtrot 236 đừng "tự gây nguy hiểm" khi có ý định can thiệp vào hoạt động của lực lượng này trên biển vùng Vịnh.

Phía Iran trong đoạn băng cũng xác nhận tàu chở dầu British Heritage của Anh nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Sepah và yêu cầu tàu Foxtrot 236 không can thiệp trong nhiệm vụ này.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Iran cũng công bố các đoạn ghi âm của một sự việc khác liên quan đến vụ bắt giữ tàu vào ngày 10/7 vừa qua.

Quan hệ giữa Anh và Iran đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau gần đây.

Ngày 19/7 vừa qua, Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó, ngày 4/7 vừa qua, chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)