Ngày 6/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh mục tiêu không thay đổi của chính quyền Seoul là hướng tới thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu nhân ngày Lễ tưởng niệm các binh sỹ đã thiệt mạng trong Chiến trinh Triều Tiên (1950-53) hằng năm được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Moon nhấn mạnh thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là trách nhiệm của chính phủ; đồng thời khẳng định Seoul sẽ nỗ lực hết sức vì mục tiêu tăng cường sức mạnh quốc phòng và đảm bảo an ninh vững chắc.

Bài phát biểu được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung của hai nước nhằm phản đối hoạt động rải truyền đơn của các nhóm dân sự chống Bình Nhưỡng.

[LHQ: Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều vi phạm thỏa thuận đình chiến]

Trong thông báo đưa ra ngày 5/6, Mặt trận Thống nhất Triều Tiên (UFD), cơ quan chuyên trách các vấn đề liên Triều của Triều Tiên, cảnh báo rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc liên Triều đặt tại Khu công nghiệp Kaesong.

Trước đó, ngày 4/6 vừa qua, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời là thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đã để ngỏ khả năng hủy bỏ một thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự với Hàn Quốc và đóng cửa hoàn toàn trao đổi khác qua biên giới liên Triều, nếu Seoul không có hành động ngăn chặn tình trạng thả tờ rơi có nội dung chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên.

Quan hệ liên Triều thời gian qua gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)