Ong Putin keu goi cac nuoc lang gieng khong lam leo thang cang thang hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã kêu gọi các nước láng giềng của nước này không leo thang căng thẳng.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine đã bước sang ngày thứ tám.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Putin nêu rõ Moskva không hề "có ý đồ xấu đối với các nước láng giềng," đồng thời khuyến cáo các nước này "không nên leo thang tình hình và không áp đặt bất cứ hạn chế nào."

Tổng thống Putin khẳng định: "Chúng tôi thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ của mình và sẽ tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ... Chúng tôi không thấy cần thiết phải làm trầm trọng thêm hoặc xấu đi các mối quan hệ hiện có. Tất cả các hành động của chúng tôi, nếu có, đều chỉ nhằm đáp trả một số hành động không thân thiện và chống lại Liên bang Nga.”

[Thủ tướng Đức kêu gọi để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Nga]

Cũng trong ngày 4/3, Điện Kremlin cho biết những gì diễn ra tiếp theo trong tiến trình hòa đàm giữa Nga và Ukraine sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Kiev về các cuộc đối thoại song phương vừa diễn ra tuần qua.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hiện hai bên chưa nhất trí về một thỏa thuận, nhưng phía Nga đã nêu rõ lập trường về giải pháp chấm dứt xung đột với phía Ukraine.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 4/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tái khẳng định liên minh quân sự này không phải là một bên trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Phát biểu họp báo trước thềm hội nghị bất thường của Ngoại trưởng các quốc gia thành viên NATO, ông Stoltenberg nêu rõ: “Các đồng minh NATO đã thực hiện những biện pháp trừng phạt chưa từng có, chúng tôi hỗ trợ Ukraine, nhưng NATO không phải là một phần của cuộc xung đột. NATO là một liên minh phòng thủ, chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh hoặc xung đột với Nga.”

Cũng theo người đứng đầu NATO, hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận về những hậu quả lâu dài do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra.

Lập trường này cũng được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh trong phát biểu cùng ngày, giữa lúc Ukraine kêu gọi các nước phương Tây thiết lập vùng cấm bay nhằm vào Nga./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)