Thu tuong Duc keu goi de ngo canh cua ngoai giao voi Nga hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định cần kiên trì đối thoại với Nga liên quan cuộc xung đột quân sự hiện nay ở Ukraine, đồng thời nêu rõ cần phải ngăn chặn nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Moskva trong tình hình hiện nay.

Phát biểu trong chương trình heute journal của kênh truyền hình ZDF tối 3/3, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh ông sẽ không ngừng tìm kiếm đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông, chiến lược cho bế tắc hiện nay không gì khác ngoài sự kiên trì, để ngỏ cánh cửa ngoại giao bởi "không có một nút bấm nào có thể giải quyết mọi vấn đề."

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh rằng phương Tây phải tìm cách tái lập đối thoại với Moskva vì mỗi ngày chiến tranh kéo dài, tình hình sẽ càng thêm nghiêm trọng. Ông kêu gọi các bên không ngừng nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

[Lầu Năm Góc thiết lập đường dây nóng mới với Bộ Quốc phòng Nga]

Thủ tướng Scholz cũng cho biết việc Ukraine gia nhập NATO hiện không nằm trong chương trình nghị sự của khối này.

Trả lời câu hỏi về khả năng gia nhập EU của Gruzia, Moldova hay Ukraine, Thủ tướng Đức nhấn mạnh đây không phải là vấn đề cho tình hình hiện nay và nhiệm vụ trọng tâm lúc này là ngăn chặn xung đột kéo dài ở Ukraine.

Thủ tướng Đức cũng cho rằng cần phải ngăn chặn nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga, khẳng định NATO sẽ không đưa ra quyết định để các nước đồng minh tham gia quân sự vào cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Ông cảnh báo việc NATO tham chiến sẽ dẫn đến leo thang nghiêm trọng tình hình vốn rất khó khăn ở Ukraine cũng như những hiểm họa lớn khác./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)