Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 cho biết sau khi trao đổi với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông hy vọng sản lượng dầu sẽ được cắt giảm, từ đó đẩy lùi cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vốn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành năng lượng Mỹ.

Viết trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho hay: "Tôi vừa trao đổi với Thái tử Saudi Arabia, người đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tôi chờ đợi và hy vọng họ sẽ cắt giảm khoảng 10 triệu thùng và có thể còn nhiều hơn con số này. Nếu điều đó xảy ra, sẽ thật tuyệt vời cho ngành dầu khí."

Trong một bài đăng sau đó, ông Trump cho biết mức cắt giảm có thể còn lên đến 15 triệu thùng/ngày, song không rõ mỗi nước dự định sẽ cắt giảm bao nhiêu.

Tuy nhiên, phát biểu sau đó với hãng tin Interfax, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ thông tin mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trên mạng xã hội Twitter về việc Tổng thống Nga Putin đã thảo luận với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

[Giá dầu trên thị trường thế giới tăng mạnh nhất trong hai tuần]

Tuy nhiên, những tín hiệu tốt đã giúp giá dầu Brent Biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng hơn 30% sau bài thông báo trên của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Saudi Arabia cùng ngày đã bất ngờ kêu gọi tiến hành một hội nghị của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, nhằm “bình ổn thị trường dầu mỏ,” giữa lúc cuộc tranh giá dầu đã khiến gái "vàng đen" lao dốc.

Hãng thông tấn SPA dẫn một tuyên bố cho hay Saudi Arabia đã kêu gọi tổ chức một hội nghị khẩn cấp của OPEC+ và một nhóm quốc gia khác với mục đích cố gắng đạt được một thỏa thuận công bằng nhằm khôi phục sự cân bằng đối với thị trường dầu mỏ.”

Tuy nhiên, sau lời kêu gọi của Saudi Arabia, các nguồn tin từ OPEC cùng ngày cho biết, hiện chưa có bất cứ hội nghị nào được lên kế hoạch giữa liên minh này với các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)