OPEC hoãn họp cắt giảm sản lượng, giá dầu châu Á giảm phiên sáng 6/4

Giới phân tích nghi ngại về khả năng Nga và Saudi Arabia sẽ nhanh chóng kết thúc cuộc chiến giá dầu và sự quan ngại càng tăng khi cuộc họp của OPEC+ bị hoãn sang ngày 9/4.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên sáng 6/4 sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, quyết định hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng dầu sang ngày 9/4.

Động thái này đã làm giảm những hy vọng về sự hành động nhanh chóng nhằm hỗ trợ thị trường năng lượng thế giới đang “lao đao” trước ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại thị trường châu Á, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 5,7% xuống còn 26,72 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 4,3% xuống còn 32,64 USD/thùng.

Trong thời gian gần đây, giá dầu đã giảm xuống các mức thấp kỷ lục trong nhiều năm do tác động của dịch COVID-19 và “cuộc chiến giá dầu” giữa hai nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga.

Trong khi đó, các quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, các doanh nghiệp ngừng hoạt động đã ảnh hưởng bất lợi tới nhu cầu dầu toàn cầu.

Giá dầu đã hồi phục từ mức thấp nhất 18 năm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Saudi Arabia và Nga sẽ tìm được “tiếng nói chung” về vấn đề cắt giảm sản lượng dầu và dự kiến hai nước này có thể cắt giảm mạnh sản lượng dầu trong nước "lên tới 10 triệu thùng/ngày."

[Hội nghị trực tuyến OPEC+ khó đạt thỏa thuận cứu thị trường dầu mỏ]

Tuy vậy, giới phân tích nghi ngại về khả năng hai nước sẽ nhanh chóng đạt được một giải pháp để kết thúc bất đồng trên và sự quan ngại càng tăng khi cuộc họp của OPEC+ bị hoãn sang ngày 9/4.

Nhà chiến lược gia trưởng Stephen Innes của AxiCorp cho rằng các thương nhân vẫn quan ngại về khả năng Nga và Saudi Arabia có thể sớm đạt được thỏa thuận giải quyết bất đồng về cắt giảm sản lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục