Pakistan hối thúc Taliban nối lại hòa đàm với chính phủ Afghanistan

Ngoại trưởng Qureshi đã khẳng định lập trường vững chắc của Pakistan, đó là không có giải pháp quân sự nào có thể giải quyết xung đột tại Afghanistan và hòa giải chính trị là con đường duy nhất.
Pakistan hối thúc Taliban nối lại hòa đàm với chính phủ Afghanistan ảnh 1Phái đoàn Taliban tham gia hòa đàm. (Ảnh: Sayhoon)

Ngày 25/8, tại cuộc gặp phái đoàn các đại diện chính trị của Taliban, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã hối thúc nhóm vũ trang này sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, phái đoàn Taliban do thủ lĩnh chính trị Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu đã đến thủ đô Islamabad của Pakistan để thảo luận về những diễn biến trong tiến trình hòa bình Afghanistan.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Qureshi đã khẳng định lập trường vững chắc của Pakistan, đó là không có giải pháp quân sự nào có thể giải quyết xung đột tại Afghanistan và hòa giải chính trị là con đường duy nhất. Ngoại trưởng Qureshi nhấn mạnh tầm quan trọng việc thực thi thỏa thuận mà Mỹ và Taliban đạt được hôm 29/2 tại Qatar, để mở đường cho các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan diễn ra sớm nhất có thể.

Ông Qureshi kêu gọi các bên liên quan xung đột Afghanistan cần phải nắm bắt cơ hội lịch sử hiện nay để đảm bảo một giải pháp chính trị qua đàm phán một cách toàn diện và rộng mở. Ông Qureshi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Pakistan-Afghanistan, tái khẳng định cam kết của Islamabad đối với một đất nước Afghanistan hòa bình, ổn định, thống nhất, dân chủ và thịnh vượng.

Trong khi đó, một người phát ngôn của thủ lĩnh Taliban cho rằng Pakistan cần làm nhiều hơn nữa, hợp tác với Chính phủ Afghanistan và cộng đồng quốc tế để giúp mang lại ổn định cho khu vực.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn tại Afghanistan với các vụ tấn công do Taliban tiến hành trên khắp nước này. Chỉ vài giờ trước cuộc gặp, Taliban nhận đã tiến hành vụ đánh bom xảy ra cùng ngày tại tỉnh Balkh, miền Bắc Afghanistan khiến 3 người chết và hơn 40 người khác bị thương.

Trước đó, ngày 14/8, chính quyền Afghanistan đã trả tự do cho 400 tù nhân Taliban trong một nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình bị trì hoãn lâu nay giữa hai bên nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 19 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục