Pakistan keu goi thuc thi thoa thuan hoa binh My-Taliban hinh anh 1Các tay súng Taliban tại khu vực Bakwah, tỉnh Farah, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Pakistan ngày 14/5 đã nhấn mạnh việc thực thi thỏa thuận giữa Mỹ và lực lượng Taliban hướng tới hòa bình ở Afghanistan trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại quốc gia Nam Á bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pakistan, bà Aisha Farooqui cho biết Islamabad tin rằng thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban tạo cơ hội cho người dân Afghanistan hợp tác vì mục đích hòa bình và hòa giải cuối cùng của đất nước.

Pakistan hy vọng thỏa thuận trên được thực thi trọn vẹn để mở đường cho giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan.

[Đặc phái viên Mỹ thúc giục Taliban tuân thủ thỏa thuận Doha]

Theo bà Farooqui, không có đề xuất nào từ phía Pakistan về việc tổ chức các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan ở Islamabad, song các bên đang nỗ lực để khởi động các cuộc đàm phán. Đây là bước hợp lý tiếp theo việc ký thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban.

Pakistan hy vọng những nỗ lực trên sẽ đem lại thành công trong thời gian sớm nhất và một nền hòa bình lâu dài sẽ được thiết lập ở Afghanistan.

Hồi tháng 2 năm nay, Mỹ và Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình tại Qatar, theo đó Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột đã lại leo thang trong tháng 3 vừa qua sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)