Palestine bác thông tin về âm mưu đánh bom sứ quán Mỹ

Các nguồn tin an ninh Palestine đã bác bỏ tuyên bố của Israel về việc đập tan một nhóm khủng bố al-Qaeda đang có kế hoạch đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv.

Các nguồn tin an ninh Palestine ngày 23/1 đã bác bỏ tuyên bố của Israel về việc đập tan một nhóm khủng bố al-Qaeda đang có kế hoạch đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv và những mục tiêu khác, đồng thời cho rằng chính Israel đã "dựng chuyện" để tăng vị thế trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Trước đó, cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel thông báo đã bắt giữ ba người Palestine tham gia kế hoạch của al-Qaeda tiến hành các cuộc tấn công liều chết nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv và Trung tâm hội nghị quốc tế tại Jerusalem.

Giới chức Israel cho rằng những đối tượng tình nghi này được tuyển mộ qua mạng xã hội bởi một thành viên al-Qaeda làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri.

Trong khi đó, người phát ngôn của cơ quan an ninh Palestine tại Bờ Tây, ông Adnan Damiri đã bác bỏ thông tin trên và cho rằng "không có dấu hiệu nào" cho thấy al-Qaeda hiện diện tại vùng lãnh thổ này.

Ông khẳng định al-Qaeda "không thể hoạt động ở đây. Tổ chức này cần hỗ trợ hậu cần lớn nên không thể có mặt tại vùng đất nhỏ này."

Ông Damiri cho rằng việc tung tin của Israel là nhằm ngăn áp lực của Mỹ buộc Tel Aviv thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Viện dẫn những lo ngại về an ninh, Israel đã yêu cầu duy trì sự hiện diện tại nhiều vùng đất thuộc Bờ Tây trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào đạt được trong tương lai.

Cùng ngày, hãng tin NBC dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chưa thể chứng thực những tuyên bố của Shin Bet về âm mưu nói trên của al-Qaeda. Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ được dẫn lời xác nhận rằng Washington đang tìm cách "xác minh sự việc."

Giới chức an ninh Israel lâu nay vẫn cảnh báo về mối đe dọa "thánh chiến toàn cầu" từ các nhóm chiến binh tại Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập liên kết với al-Qaeda. Nhưng thông báo ngày 22/1 của Shin Bet là lần đầu tiên Israel công khai buộc tội al-Qaeda đứng đằng sau một âm mưu tấn công khủng bố tại nhà nước Do Thái này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Dự trữ ngoại hối của Israel lập kỷ lục mới

Dự trữ ngoại hối của Israel vào cuối tháng 5/2026 đã đạt mức cao kỷ lục 238,68 tỷ USD, tăng 2,95 tỷ USD so với cuối tháng 4, quy mô dự trữ tương đương 37,2% GDP của nền kinh tế Israel.

Thủ tướng Kuwait Sheikh Ahmad al-Abdullah al-Sabah (thứ 2, phải) thị sát khu vực sân bay quốc tế Kuwait ở tỉnh Farwaniya bị tấn công, ngày 3/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bahrain và Kuwait kích hoạt các biện pháp phòng không

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Kuwait cho biết những tiếng nổ mà người dân có thể nghe thấy là kết quả của hoạt động đánh chặn các mục tiêu trên không của lực lượng phòng không nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel hoãn thông qua thỏa thuận ngừng bắn với Liban

Phát biểu trong cuộc họp Nội các, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh hiện “chưa có bất kỳ thỏa thuận nào,” bởi Hezbollah từ chối chấp thuận các điều kiện đã được các bên thảo luận.

Ảnh minh họa.

World Cup 2026: Nỗi lo lớn hơn chấn thương

Nếu muốn tạo nên bất ngờ tại Bắc Mỹ, Jordan cần cải thiện khả năng phòng ngự, hạn chế khoảng trống giữa các tuyến và tránh những bàn thua không đáng có từ các tình huống cố định.