Palestine chinh thuc tham gia 5 hiep uoc quoc te hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, Liên hợp quốc thông báo Chính quyền Palestine (PA) đã trở thành thành viên chính thức của 5 hiệp ước quốc tế, đồng thời hoan nghênh động thái này là một "bước đi quan trọng" đối với Palestine.

Theo đó, PA đã chính thức tham gia các hiệp ước về cấm tra tấn và phân biệt chủng tộc, bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật.

Bên cạnh đó, ngày 7/5 tới, PA sẽ trở thành thành viên của một hiệp ước về bảo vệ trẻ em tại các vùng xung đột và ngày 2/7 sẽ tham gia hai hiệp định về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Rupert Colville, Người phát ngôn của văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc, cho biết động thái này theo sau tuyên bố ngày 2/4 của PA với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về việc sẽ thông qua các hiệp ước này.

Việc tham gia 7 hiệp ước nhân quyền cốt lõi này và một nghị định thư chủ chốt là một bước đi quan trọng hướng tới việc tăng cường thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở Palestine.

Bên cạnh các hiệp ước Liên hợp quốc, Palestine còn chính thức ký các công ước Geneva cũng như đề nghị Liên hợp quốc kết nạp vào các hiệp ước, trong đó có Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và một hiệp định về chống tham nhũng.

Hội đồng Trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine đã thông qua kế hoạch theo đuổi các nỗ lực nhằm gia nhập khoảng 60 tổ chức Liên hợp quốc và các hiệp định quốc tế.

Phái viên của PA tại Liên hợp quốc tuyên bố Palestine đủ tư cách tham gia tới 550 hiệp ước và công ước quốc tế, trong đó có Tòa án hình sự quốc tế./.

(Vietnam+)