Palestine: Dai Gaza tiep tuc bi cat dien do Israel phong toa hinh anh 1 Người dân Palestine đi qua cửa khẩu Erez giữa Israel và Dải Gaza, tại Beit Hanun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Palestine cảnh báo nhà máy điện Mặt Trời ở Dải Gaza sẽ phải đóng cửa trong vòng 48 giờ nếu lệnh phong tỏa mà Israel áp đặt 3 ngày qua không được dỡ bỏ.

Trước đó, Israel đã quyết định đóng mọi cửa khẩu vào Gaza do căng thẳng biên giới gia tăng sau vụ bắt giữ ông Bassam Al-Saadi, một thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine. Việc phong tỏa Dải Gaza khiến các xe chở nhiên liệu không thể đến nhà máy trên.

Vốn đang trong cảnh bị cắt điện 10 giờ mỗi ngày, người dân Gaza sẽ tiếp tục thiếu điện nếu nhà máy trên ngừng hoạt động, khiến Gaza sẽ phụ thuộc vào nguồn cung điện duy nhất 120 megawatt/ngày đến từ Israel.

Bên cạnh việc làm gián đoạn hoạt động vận tải hàng hóa và viện trợ vào Gaza, lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 2/8 cũng ngăn người lao động qua lại cửa khẩu sang Israel. Người dân ở phía Israel cũng than phiền về việc hạn chế đi lại.

[Quân đội Israel tăng cường binh sỹ tới khu vực gần Dải Gaza]

Các nhà trung gian hòa giải Ai Cập đã tăng cường nỗ lực với Israel và phong trào Jihad nhằm giảm căng thẳng sau vụ bắt giữ thủ lĩnh Al-Saadi.

Người phát ngôn của nhóm vũ trang này Daoud Shehab cho biết "đã tiếp xúc với giới chức Ai Cập nhưng đến nay chưa có kết quả khả quan nào".

Trong khi đó, người phát ngôn phong trào Hồi giáo Hamas, đang kiểm soát Gaza, cũng chỉ trích việc Israel đóng các cửa khẩu và cho biết nhóm cũng đang đàm phán với các nhà trung gian hòa giải./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)