Palestine hoi thuc Israel dong cua bien gioi do lo ngai COVID-19 hinh anh 1Công nhân Palestine chờ đi qua điểm kiểm soát ở thành phố Hebron ở Bờ Tây ngày 3/5/2020 để tới Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 6/7, Palestine đã kêu gọi Israel đóng cửa mọi đường biên giới và các cửa khẩu để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, coi đây là một trong 2 nguyên nhân chính của tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới.

Phát biểu khai mạc phiên họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye cho hay Palestine sẽ gửi một đề nghị tới Tổ chức Giám sát ngừng bắn của Liên hợp quốc (UNTSO) để giám sát hoạt động kiểm soát biên giới, do phía Israel bác bỏ yêu cầu của Palestine thiết lập một cơ chế kiểm soát ở các cửa ngõ chính vào Bờ Tây.

Thủ tướng Palestine lưu ý rằng 18% các ca lây nhiễm đã có tiếp xúc với người Israel, trong khi phần lớn các ca nhiễm bắt nguồn từ các đám cưới và đám tang, cụ thể là ở những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Israel, hầu hết ở quận Đông Jerusalem và khu vực H2 ở Hebron.

Ông Ishtaye đã kêu gọi các công nhân Palestine tại Israel ở yên tại nơi làm việc để tránh đưa bệnh về nhà vì các lực lượng Palestine không được phép lập các chốt kiểm soát riêng tại các lối vào.

Đến nay, Palestine đã ghi nhận 4.786 ca COVID-19, trong đó có 21 trường hợp tử vong./.

(Vietnam+)