Paralympic Tokyo: Giấc mơ thi đấu của VĐV Afghanistan thành hiện thực

Trước khi thi đấu, vận động viên Rasouli, tay trái bị cụt do hậu quả của một vụ nổ mìn, đã tự hào chỉ về phía logo của Ủy ban Paralympic Afghanistan được đính trên áo vest.
Paralympic Tokyo: Giấc mơ thi đấu của VĐV Afghanistan thành hiện thực ảnh 1Vận động viên điền kinh của Afghanistan, Hossain Rasouli. (Nguồn: AP)

Sau khi được sơ tán an toàn ra khỏi Afghantistan và được đưa đến Tokyo, ngày 31/8, vận động viên điền kinh Hossain Rasouli đã có thể đại diện cho Afghanistan tham gia thi đấu tại Đại hội thể thao người khuyết tật (Paralympic) đang diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Trước đó, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Rasouli cùng vận động viên taekwondo Zakia Khudadadi đã bị mắc kẹt và không thể rời khỏi đất nước để đến Tokyo.

Tưởng chừng như giấc mơ Paralympic của họ đã tan vỡ, song Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) ngày 25/8 xác nhận hai vận động viên này đã được sơ tán an toàn.

Cặp vận động viên Paralympic của Afghanistan đã trải qua 1 tuần tại 1 trung tâm đào tạo của Bộ Thể thao Pháp ở thủ đô Paris và sau đó đã được đưa đến thủ đô Tokyo trên một chuyến bay tuyệt mật.

[Paralympic Tokyo: Nữ cuarơ đi vào lịch sử với tấm HCV ở tuổi 50]

Người phát ngôn của IPC Craig Spence cho biết: “Cả hai vận động viên đều đến Tokyo để thực hiện ước mơ của họ, qua đó gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến nhiều người khác trên thế giới.”

Vận động viên chạy nước rút Rasouli đã được lên kế hoạch thi đấu ở nội dung 100m T47 nam nhưng đến muộn so với lịch thi đấu diễn ra hôm 28/8. Thay vào đó, anh đã bước vào trận chung kết nhảy xa T47 vào ngày 31/8.

Trước khi thi đấu, vận động viên Rasouli, tay trái bị cụt do hậu quả của một vụ nổ mìn, đã tự hào chỉ về phía logo của Ủy ban Paralympic Afghanistan được đính trên áo vest.

Dù cầu thủ 26 tuổi về đích cuối cùng, song người phát ngôn Spence cho biết Rasouli “rất hào hứng khi thi đấu ngày hôm nay.”

Dự kiến, vận động viên Khudadadi sẽ thi đấu nội dung taekwondo nữ hạng K44 - 49 kg vào ngày 2/9. Cô là nữ vận động viên đầu tiên trong lịch sử của Afghanistan tham dự Paralympic./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục