Ủy ban nhân dân huyện Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông) đã có công văn gửi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và một số cơ quan báo chí để phản hồi các thông tin về việc phá rừng tại xã Quảng Sơn trong thời gian qua.

Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G'long xác nhận thông tin các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng tại địa phương này là đúng với thực tế.

Trước đó, ngày 9/6/2021, TTXVN và một số cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng rừng tự nhiên bị tàn phá, lấn chiếm tại dự án nông lâm kết hợp của Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến (Hợp tác xã Hợp Tiến) ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G'long đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long xác nhận, trong 5 tháng đầu năm 2021, chỉ riêng địa bàn xã Quảng Sơn đã có 83 vụ phá rừng với tổng diện tích thiệt hại gần 23ha.

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại đây vẫn diễn biến phức tạp. Hiện nay, dù được giao quản lý hơn 1.200 ha rừng, đất rừng nhưng Hợp tác xã Hợp Tiến không tổ chức lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, không có chuyên môn về lâm nghiệp và không phối hợp với cơ quan chức năng trong quản lý, bảo vệ rừng.

[Photo] Tan hoang rừng tự nhiên của dự án nông-lâm kết hợp ở Đắk Nông

Bên cạnh đó, Hợp tác xã Hợp Tiến có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, nội bộ mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện phức tạp…

Đáng chú ý hơn, báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long cũng chỉ ra nhiều lỗi chủ quan của đơn vị chủ rừng khi để xảy ra tình trạng này.

Hiện nay, lâm phần được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến quản lý, bảo vệ và thực hiện dự án nông lâm kết hợp là một điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã Quảng Sơn nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung.

Để giải quyết thực trạng này, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long giao Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Huyện phối hợp với các Sở, ngành đánh giá tổng thể hiệu quả các dự án nông lâm nghiệp, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai hoặc triển khai sai mục đích, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)