Theo Yonhap, ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Đại diện đặc biệt của nước này phụt trách các vấn đề an ninh và hòa bình Bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon sẽ tới Mỹ trong tuần này để thảo luận về bế tắc lâu nay trong đàm phán với Triều Tiên.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc sẽ khởi hành tới Washington vào ngày 15/1 và dự kiến gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun - đồng thời cũng là phái viên hàng đầu của Mỹ phụ trách đàm phán với Triều Tiên. Ông Lee Do-hoon sẽ trở về Hàn Quốc vào ngày 18/1.

[Mỹ hoài nghi nhà lãnh đạo Triều Tiên phá vỡ cam kết phi hạt nhân hóa]

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cuộc thảo luận của quan chức hai nước sẽ tập trung vào việc chia sẻ những đánh giá về diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như cách thức để hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Lần cuối ông Lee Do-hoon và ông Biegun hội đàm là vào ngày 1/1 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo ông sẽ sớm công bố "một vũ khí chiến lược mới" và đưa ra "một hành động thực sự gây sốc" nhằm phản đối đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ với Washington.

Hôm 11/1, Triều Tiên tuyên bố đàm phán hạt nhân chỉ có thể được nối lại khi Mỹ chấp nhận đầy đủ các yêu cầu của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo Hàn Quốc không "can thiệp" vào mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

(Vietnam+)